Thứ Tư, 19/06/2024, 18:29
33.4 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Jose Socrates: Bồ Đào Nha không cần viện trợ tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Jose Socrates: Bồ Đào Nha không cần viện trợ tài chính

Phúc Minh

Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates ngày 22-11 cho biết Bồ Đào Nha không cần viện trợ tài chính. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Bồ Đào Nha Jose Socrates ngày 22-11 cho biết Bồ Đào Nha không cần viện trợ tài chính và hy vọng Ireland nhận được viện trợ khẩn cấp sẽ kết thúc sự bất ổn của thị trường tài chính và tính lây lan của khủng hoảng nợ tại nước này.

>> Ireland chính thức xin viện trợ quốc tế

Ông Socrates nói với đài phát thanh quốc gia Bồ Đào Nha: “Bồ Đào Nha không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Bồ Đào Nha chỉ cần áp dụng những áp dụng những biện pháp cần thiết, hoàn thành nhiệm vụ cấp bách là thông qua dự toán ngân sách và tiếp tục nỗ lực cắt giảm thâm hụt tài chính”.

Trước đó, nhiều nhà phân tích cho rằng Bồ Đào Nha có thể là nước tiếp theo trong khu vực đồng euro (eurozone) cần viện trợ tài chính để giải quyết khủng hoảng nợ tại nước này. Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách và mức độ nợ của Bồ Đào Nha vẫn còn thấp hơn nhiều so với Ireland và Hy Lạp.

Ông Socrates nói: “Tôi nghĩ rằng khủng hoảng nợ gần đây của Ireland khiến thị trường mất lòng tin, từ đó ảnh hưởng đến Bồ Đào Nha. Tôi hy vọng quyết định của chính phủ Ireland (xin viện trợ tài chính) sẽ khôi phục lại niềm tin của thị trường. Thị trường sẽ không còn lý do gì để thiếu niềm tin với Bồ Đào Nha”.

Đầu tháng này, công nợ của Bồ Đào Nha đạt mức cao kỷ lục kể từ khi đồng euro ra đời.

(theo Reuters, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới