Thứ Năm, 18/07/2024, 02:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Hy Lạp sẵn sàng từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Hy Lạp sẵn sàng từ chức

Thanh Tuyền

Thủ tướng Hy Lạp sẵn sàng từ chức
Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou thừa nhận sai lầm khi đưa ra quyết định trưng cầu dân ý

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou thừa nhận sai lầm khi đưa ra quyết định trưng cầu dân ý và đồng ý từ chức với điều kiện liên minh đối lập ủng hộ ông giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của quốc hội ngày 4-11.

Ông Papandreou hy vọng sẽ đạt được đồng thuận trong kế hoạch cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và tránh việc phải tổ chức trưng cầu dân ý.

Hiện, đảng Xã hội cầm quyền của ông Papandreou chỉ có 152/300 ghế tại quốc hội. Nguồn tin từ chính phủ Hy Lạp cho hay dù đảng Xã hội vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, vị trí lãnh đạo của ông Papandreou cũng chỉ còn đếm từng ngày do một thỏa thuận của ông với nội các rằng ông sẽ thành lập chính phủ liên minh và từ chức.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu và Hy Lạp phản ứng mạnh sau khi ông Papandreou bất ngờ tuyên bố sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới trị giá 130 tỉ euro của châu Âu. Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã tuyên bố Hy Lạp sẽ không nhận được một đồng nào cho đến khi giải quyết được vấn đề liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý.

Ông Papandreou khẳng định Hy Lạp cần đảm bảo được sự ổn định chính trị và sẽ tiếp tục là thành viên của khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, sự bất lực của ông Papandreou trong việc giải quyết những vấn đề chính trị trong nước đã khiến Hy Lạp ngày càng tiến gần hơn đến tình trạng vỡ nợ bất chấp những nỗ lực của cộng đồng châu Âu.

(Theo Reuters, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới