Thứ Ba, 16/07/2024, 06:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng giao Bộ Y tế đàm phán, mua vaccine từ UAE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng giao Bộ Y tế đàm phán, mua vaccine từ UAE

Vân Phong

(KTSG Online) – Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác tới từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) để mua vaccine phòng Covid-19, theo kiến nghị của 4 hiệp hội ngành nghề.

Thủ tướng giao Bộ Y tế đàm phán, mua vaccine từ UAE
Việc đàm phán mua và nhập khẩu vaccine với đối tác tới từ UAE sẽ do Bộ Y tế tổ chức. Ảnh minh hoạ: Tiến Chương.

Phản hồi kiến nghị của 4 hiệp hội gồm: Hiệp hội Da – giày – túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) về đề xuất đàm phán, mua vaccine do doanh nghiệp tự tìm kiếm nguồn cung, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua, cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trước đó, 4 hiệp hội đã có văn bản kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu.

Cụ thể, các hiệp hội cho biết đã tiếp cận được nguồn cung vaccine từ tập đoàn Royal Stratergic Partner thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Tới ngày 13-7, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã làm việc với tập đoàn này để xác minh về khả năng cung ứng vaccine.

Tuy nhiên, các hiệp hội cũng lo ngại sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục, gây ảnh hưởng đến tiến độ nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 do đây là hoạt động chưa có tiền lệ. Vì vậy, họ đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với tập đoàn Royal Stratergic Partner hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai hoặc thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động tại các nhà máy. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội trực tiếp chịu trách nhiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới