Thứ Bảy, 22/06/2024, 20:39
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng gặp các tập đoàn hàng đầu Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng gặp các tập đoàn hàng đầu Mỹ

Ngày 23-6-2008, tại Thủ đô Washington DC, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và nghe báo cáo của Hội đồng tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam – Hoa Kỳ. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

(TBKTSG Online) – Ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Washington, Mỹ (ngày 23-6, theo giờ địa phương) dày đặc các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

  Tại buổi gặp gỡ đoàn đại biểu đại diện giới chủ doanh nghiệp Mỹ – bao gồm các chủ tịch và tổng giám đốc, Thủ tướng Việt Nam khẳng định một lần nữa về việc tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam trong khuôn khổ cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ (BTA).

“Việt Nam đang tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư Mỹ và các nhà đầu tư quốc tế khác hoạt động tại Việt Nam và áp dụng các chính sách tương tự như đối với các doanh nghiệp trong nước. Đầu tư nước ngoài được xem là một phần của nền kinh tế Việt Nam,” Thủ tướng nói.

Đại diện các công ty Mỹ đã nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng họ muốn triển khai những kế hoạch đầu tư dài hạn vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, tài chính và ngân hàng, giáo dục và đào tạo, vốn là thế mạnh của các doanh nghiệp Mỹ.

Trước cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez đã chứng kiến lễ ký hợp đồng và thỏa thuận đầu tư vào Việt Nam của một số tập đoàn lớn như Alcoa Inc, Motorola và Sabre Holdings.

Theo đó, Alcoa Inc. ký kết hợp tác với tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam về việc phát triển ngành công nghiệp nhôm tại Việt Nam còn Motorola ký kết hợp đồng trị giá 28 triệu đô la Mỹ với tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Riêng Sabre Holdings ký kết bản ghi nhớ với Tổng công ty Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Bộ Thương mại Mỹ đánh giá điều này chứng tỏ “sự mở rộng tiếp cận của các công ty Mỹ đối với thị trường đang phát triển của Việt Nam”.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch tập đoàn Saigon Invest, một trong 60 doanh nghiệp tháp tùng chuyến công tác của Thủ tướng Dũng, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua e-mail rằng người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã có một ngày làm việc bận rộn với các cuộc hẹn cùng các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, cụ thể là GE, Citigroup và Goldman Sachs.

Hiện tại, tập đoàn Saigon Invest đang làm việc cùng tập đoàn GE về kế hoạch phát triển dự án điện gió tại các tỉnh miền Trung Việt Nam là Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận. Trong đó, theo ông Tâm, dự án điện gió tại Bình Thuận đang tiến triển tốt.

Cùng ngày, Thủ tướng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Carlos Gutierrez. Ông cũng đã chứng kiến lễ ký biên bản thỏa thuận về xúc tiến thương mại giữa cục xúc tiến thương mại hai nước và các hợp đồng kinh tế của doanh nghiệp hai nước tại trụ sở Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Trước đó, ông và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có buổi họp kéo dài 90 phút với các thành viên Hội đồng tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam – Mỹ. Tại buổi họp này, ba bản báo cáo của các tập đoàn Citigroup, Goldman Sachs và AES đại diện cho Hội đồng đã lần lượt phân tích và đưa khuyến nghị về ba vấn đề đối với nền kinh tế Việt Nam: kiềm chế lạm phát và đảm bảo sự phát triển bền vững cho nền kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường vốn và phát triển cơ sở hạ tầng.

Chủ tịch Hội đồng tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam – Mỹ, ông Ernest Bower lạc quan rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ đủ sức vượt qua những khó khăn và thách thức hiện tại. Ông Bower cũng khẳng định rằng các doanh nghiệp thành viên thuộc hội đồng sẽ luôn ở bên cạnh hỗ trợ Việt Nam vượt qua những khó khăn trên.

Điểm nhấn trong ngày làm việc thứ hai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Mỹ (ngày 24-6, theo giờ địa phương) là cuộc gặp của Thủ tướng với Tổng thống Mỹ George W.Bush tại Nhà Trắng. Cuộc gặp này diễn ra lúc 1 giờ sáng ngày 25-6, theo giờ Việt Nam.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới