Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng dự báo sẽ hoàn thành 13 chỉ tiêu của Quốc hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng dự báo sẽ hoàn thành 13 chỉ tiêu của Quốc hội

Tư Hoàng

Thủ tướng dự báo sẽ hoàn thành 13 chỉ tiêu của Quốc hội
Các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định tình hình kinh tế-xã hội quí 3 và 9 tháng năm 2017 là “rất tích cực”. Ảnh chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng kinh tế thuận lợi theo số liệu thống kê sẽ giúp Chính phủ hoàn thành, vượt mức tất cả 13 chỉ tiêu của Quốc hội trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2017 ngày 3-10.

Thủ tướng nhận định, theo số liệu thống kê và báo cáo chính thức của các cấp, các ngành thì với tốc độ này, nếu không có thiên tai lớn xảy ra, nếu không chủ quan trong chỉ đạo điều hành và khắc phục được một số tồn tại bất cập thì điều đáng mừng năm nay có thể là năm đầu tiên sau nhiều năm sẽ hoàn thành, vượt mức tất cả 13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao. Trong đó có 5 chỉ tiêu vượt, 8 chỉ tiêu đạt, và trong số này có nhiều chỉ tiêu chất lượng quan trọng, làm động lực phát triển.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định chuyển biến về tình hình kinh tế-xã hội quí 3 và 9 tháng năm 2017 là “rất tích cực”.

Tăng trưởng kinh tế được cải thiện rõ nét, tăng trưởng kinh tế quí sau cao hơn quí trước với khoảng cách lớn, riêng quí 3 tăng cao nhất (7,46%), vượt mức kỳ vọng. Tính chung 9 tháng năm 2017, tổng sản phẩm nội địa (GDP) đã tăng 6,41%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm 2016 là 5,99%, mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,7% khả thi hơn.

Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đã phản ánh đúng xu thế đổi mới mô hình tăng trưởng, giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, chú trọng vào các ngành sản xuất, dịch vụ, xuất nhập khẩu và phát triển theo chiều sâu.

Thủ tướng cho biết, đến nay công tác chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới, quyết liệt và đã phát huy hiệu quả.

Lũy kế đến nay, đã cắt giảm trên 5.000 thủ tục hành chính, có bộ tuyên bố cắt giảm đến 600-700 thủ tục. Các bộ đều đề xuất Thủ tướng có nghị quyết cắt giảm các thủ tục hành chính.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, 9 tháng chỉ tăng 1,83% (chỉ số CPI bình quân 9 tháng tăng 3,79% so với cùng kỳ năm 2016) và lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,45%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Thu ngân sách tăng gần 14%. Tín dụng tăng khoảng 12%. Nhập siêu giảm.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần trên 25,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 34,3%; vốn thực hiện đạt 12,5 tỉ đô la Mỹ. Gần 94.000 doanh nghiệp đăng ký mới.

Theo Thủ tướng, đạt được kết quả nêu trên là do đã chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, trong đó đã chú trọng vào chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời, kết quả này cũng là do nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi; đã cắt bỏ trên 5.000 thủ tục và tập trung mạnh vào khâu hậu kiểm; có sự chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm rào cản; trung tâm hành chính công ở các địa phương, cơ chế một cửa, một cửa liên thông bước đầu đã phát huy tác dụng.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là đã có sự đổi mới phương pháp làm việc, tăng cường đối thoại, tháo gỡ kịp thời những khó khăn liên quan đến sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh rà soát, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, trong đó tập trung cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; thực hiện chuyển mạnh từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm". Các bộ, ngành và địa phương cần thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

“Nếu chúng ta cứ say sưa với kết quả đạt được trong 9 tháng mà quên nhiệm vụ nặng nề còn ở quí 4 thì vẫn có khả năng không hoàn thành kế hoạch, đặc biệt là tăng trưởng GDP. Để cả năm GDP tăng 6,7% thì quí 4 phải tăng 7,4-7,5%, đây là con số không phải dễ dàng”, Thủ tướng cảnh báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới