Thứ Năm, 20/06/2024, 12:59
31 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng đồng ý thí điểm chuỗi CVPM Quang Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng đồng ý thí điểm chuỗi CVPM Quang Trung

Chí Thịnh

Thủ tướng đồng ý thí điểm chuỗi CVPM Quang Trung
Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) hiện hữu sẽ liên kết với các tỉnh thành tạo ra chuỗi công viên phần mềm Ảnh: QTSC

(TBKTSG Online) – Mô hình chuỗi công viên phần mềm (CVPM) Quang Trung của UBND TPHCM vừa được Thủ tướng quyết định cho phép thí điểm thành lập.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định cho thí điểm thành lập chuỗi CVPM Quang Trung từ đầu năm 2016. Trước đó, UBND TPHCM đã đề nghị cho phép thí điểm liên kết với các địa phương khác xây dựng mô hình chuỗi CVPM Quang Trung.

Vào cuối tháng 4-2015, UBND TPHCM đã gửi công văn cho Bộ TT&TT đề nghị thẩm định và trình Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập khu công nghệ thông tin tập trung có tên gọi “Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung”.

Với đề án thí điểm, chuỗi CVPM Quang Trung sẽ là tổ chức liên kết giữa CVPM Quang Trung (Quang Trung Software City) với các khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung, khu phần mềm, trung tâm CNTT… để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT.

Chuỗi CVPM Quang Trung sẽ được thành lập với hai thành viên đầu tiên là CVPM Quang Trung và Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; các đơn vị này sẽ liên kết với nhau nhằm phát huy sức mạnh thương hiệu CVPM Quang Trung và mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc CVPM Quang Trung (QTSC), cho biết: "Việc xây dựng chuỗi mô hình QTSC ở một số tỉnh thành trong thời gian tới sẽ dựa trên vai trò chủ đạo của QTSC hiện hữu. Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực để ngay khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án là có thể triển khai ngay. Chúng tôi sẽ triển khai mô hình này với sự hỗ trợ của các điạ phương, đơn vị tư vấn quốc tế, chuyên gia CNTT… để phối hợp đưa mô hình chuỗi CVPM Quang Trung phát triển thành công".

Cũng theo ông Long, sắp tới QTSC sẽ cùng với tỉnh Lâm Đồng tính toán việc tổ chức, xây dựng mô hình QTSC tại Đà Lạt. Kế hoạch hợp tác xây dựng QTSC Đà Lạt đã có được sự đồng thuận giữa chính quyền tỉnh Lâm Đồng và UBND TPHCM. Đà Lạt cũng có các cơ sở đào tạo chất lượng cao, môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học và đối tượng nghiên cứu.

Theo quyết định của Thủ tướng về thí điểm chuỗi CVPM Quang Trung thì QTSC sẽ được kết nạp thành viên là các khu CNTT tập trung, khu phần mềm, trung tâm CNTT… có hoạt động phù hợp chức năng, nhiệm vụ của khu CNTT tập trung. Các thành viên này sẽ tham gia vào chuỗi QTSC trên cơ sở tự nguyện.

Đơn vị tổ chức quản lý chuỗi CVPM Quang Trung sẽ đề xuất, báo cáo Bộ TT&TT xem xét, đánh giá và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định kết nạp thành viên chuỗi.

Chuỗi CVPM Quang Trung sẽ được áp dụng các chính sách ưu đãi đối với khu CNTT tập trung quy định tại Nghị định số 154/2013/NĐ-CP (ngày 8-11-2013) của Chính phủ quy định về khu CNTT tập trung và được hưởng các chính sách ưu đãi khác áp dụng đối với khu CNTT tập trung theo quy định.

Mời đọc thêm:

TPHCM muốn phát triển chuỗi công viên phần mềm Quang Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới