Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:09
33 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng: ‘Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vaccine’

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan không để thiếu vaccine và lực lượng tiêm vaccine, đồng thời phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trong tháng 12-2021.

Yêu cầu này được Thủ tướng đưa ra tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 10-12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Nhật Bắc.

Với tinh thần kiên trì thực hiện nhất quán trên toàn quốc các quy định của Nghị quyết 128, kiên trì thực hiện 3 trụ cột trong phòng chống dịch (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức “5K+vaccine+thuốc+công nghệ+đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”, ông tiếp tục yêu cầu các địa phương không ban hành các biện pháp phòng, chống dịch trái quy định của Trung ương trong bối cảnh một số địa phương vẫn triển khai các quy định không phù hợp, nhất quán.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thần tốc hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vaccine và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine để đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên trước 31-12-2021.

Để thực hiện việc này, ông giao Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; rà soát lại các quy trình, công đoạn liên quan tới vaccine, tránh xảy ra và khắc phục các sự cố.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vaccine, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý bằng các biện pháp theo quy định của pháp luật, ví dụ nếu không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền. Không để thiếu vaccine và lực lượng tiêm vaccine”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh những yêu cầu này, ông cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, tiêm ngay cho các đối tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi, nhất là đối người cao tuổi, người mắc bệnh nền. Ngoài ra, cần lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vaccine, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

Tại cuộc họp, các địa phương đều khẳng định được phân bổ đủ vaccine và có đủ lực lượng để tiêm cho người dân.

Ông Lâm Văn Mẫn – Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm – cho biết với tinh thần “tiêm vaccine nhanh một giờ là giảm nguy cơ một giờ”, hiện tỉ lệ tiêm vaccine mũi một với người từ 18 tuổi tại địa phương là 97%, mũi hai là 88%. Với người từ 12 tuổi, tỉ lệ tiêm mũi một cũng đạt 97% và cơ bản sẽ bao phủ cho nhóm này vào 15-12.

Còn ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Y tế – cho biết cả nước đã tiêm được 131 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Tỷ lệ bao phủ mũi một đạt 96% dân số trưởng thành, mũi hai đạt 77% dân số.

Hiện 57 tỉnh, thành đang tiêm vaccine cho trẻ, đạt 6,4 triệu liều. Trong đó, 57% dân số từ 12-17 tuổi đã được tiêm mũi một, 13% được tiêm đủ liều.

Về tình hình nhập khẩu vaccine, ông Long cho biết Việt Nam đã tiếp nhận 156,4 triệu liều vaccine phòng Covid-19, phân bổ 143,4 triệu liều. Còn 13 triệu liều đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng đã ký hợp đồng.

Hiện Việt Nam đã mua, nhận viện trợ, tài trợ tổng số 211 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết những ngày gần đây dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới hằng ngày có xu hướng gia tăng, số ca tử vong tăng tại một số địa phương.

Lý giải nguyên nhân, ôngcho rằng có một bộ phận người dân chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được và hiểu chưa đúng về hiệu quả của vaccine (sau khi tiêm vẫn có thể bị nhiễm nhưng giảm lây nhiễm, giảm tăng nặng và tử vong – PV).

Ngoài ra, năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở chưa được nâng cao nên người bệnh tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở còn hạn chế.

Về biến chủng Omicron, người đứng đầu Chính phủ cho biết hiện còn nhiều dự báo, nhận định khác nhau về độ lây lan, động lực, tính chất kháng vaccine của biến chủng và không loại trừ việc tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới. Vậy nên, ông nhấn mạnh khi thích ứng an toàn, phải thực hiện bằng được mục tiêu kiểm soát rủi ro, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới