Thứ Hai, 27/05/2024, 05:30
33 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng: có thể lập công đoàn riêng tại doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: có thể lập công đoàn riêng tại doanh nghiệp

Lan Nhi

Thủ tướng: có thể lập công đoàn riêng tại doanh nghiệp
Các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.

Theo ông, TPP là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới nên có quy định về nội dung lao động nhưng không đưa ra tiêu chuẩn riêng mà chỉ áp dụng theo các tiêu chuẩn về lao động được nêu trong tuyên bố 1998 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Việt Nam là thành viên của ILO nhiều năm nay, đã phê chuẩn 5 trong số 8 công ước cơ bản của ILO và đang chuẩn bị phê chuẩn ba công ước cơ bản còn lại.

Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO.

Tuy nhiên, sau khi TPP được phê duyệt, Việt Nam sẽ phải sửa đổi bổ sung các văn bản để thực thi nội dung về lao động trong Hiệp định TPP. Việc thực thi những nội dung mới không ảnh hưởng, cũng không làm hạn chế địa vị pháp lý, vai trò của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo toàn văn Hiệp định TPP được công bố ngày 5-11 vừa qua, TPP không buộc các nước phải nâng cao tiêu chuẩn về lao động so với hiện hành. TPP chỉ yêu cầu tuân thủ các quy định về lao động cưỡng bức và lao động trẻ em. Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.

Mời xem thêm:

Nội dung TPP có gì cần lưu ý?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới