Thứ Hai, 17/06/2024, 16:28
35 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng chỉ đạo tập trung gỡ vướng về đất đai và vật liệu xây dựng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện khẩn số 194/CĐ-TTg yêu cầu các ban, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, vật liệu xây dựng để triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc và bất động sản.

Thủ tướng yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, vật liệu xây dựng để đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc và bất động sản – Ảnh: TL

Theo TTXVN, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện khẩn số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, thực hiện các giải pháp kịp thời, hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải dành sự ưu tiên cao nhất cho các điều kiện về nguồn lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án giao thông, nhất là các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc.

Thêm vào đó, người đứng đầu các địa phương cần chỉ đạo các chủ đầu tư dự án, nhà thầu, tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác mỏ vật liệu về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, pháp luật liên quan, các cơ chế đặc thù đã được Quốc hội, Chính phủ cho phép áp dụng để khai thác khoáng sản đúng quy định, đáp ứng tiến độ, khối lượng của các dự án trên địa bàn.

Người đứng đầu cũng phải trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp để xảy ra tình trạng giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn, không đủ điều kiện gia hạn, thiếu nguồn vật liệu cung cấp cho dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân, nhà ở cho người dân có thu nhập trung bình, người có nhu cầu ở thật góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm công ăn việc làm, an sinh xã hội cho người dân.

Các ban ngành, địa phương rà soát, tổng hợp các dự án đang vướng mắc thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, kịp thời xử lý, tháo gỡ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không né tránh, không đùn đẩy; báo cáo Thủ tướng kết quả hàng quí, bắt đầu từ quí 2 này.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương xây dựng kế hoạch và chịu trách nhiệm toàn diện về nhu cầu các vật liệu thi công bao gồm đất, đá, cát đắp nền cho các dự án đầu tư xây dựng giao thông, nhất là các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc. Cơ quan này cũng phải lập biểu đồ nhu cầu vật liệu theo tiến độ dự án đến năm 2024 gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương theo yêu cầu tại Thông báo số 79/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở tổng hợp toàn bộ trữ lượng các mỏ cát đắp nền và công suất khai thác từng năm, khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong việc thực hiện các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ thi công các dự án đường bộ cao tốc; khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao để tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương rà soát nghiên cứu nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư theo quy trình rút gọn, hoàn thành trong tháng 4-2023, theo hướng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư, đấu thầu dự án bất động sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới