Thứ Ba, 18/06/2024, 13:47
34 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng chỉ đạo giữ nguyên “sổ đỏ”, “sổ hồng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng chỉ đạo giữ nguyên “sổ đỏ”, “sổ hồng”

Người dân tạm thoát khỏi gánh nặng về thủ tục nhà đất nhiêu khê khi có thêm một loại giấy chứng nhận mới ra đời – Ảnh minh họa: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Người dân và doanh nghiệp đã có thể “thở phào” vì đề án đưa ra thêm một loại giấy chứng nhận mới hợp nhất quyền sử dụng và quyền sở hữu bất động sản đã bị ngừng lại.

Theo một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tại cuộc họp diễn ra chiều ngày 26-2 giữa Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan về việc có nên hợp nhất “sổ đỏ” (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và “sổ hồng” (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà) hay sẽ sử dụng một loạt giấy mới để chứng nhận quyền sử dụng bất động sản, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, vẫn triển khai việc cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” như hiện nay theo tinh thần của Luật đất đai và Luật nhà ở.

Theo Thủ tướng Chính phủ, hiện nay vấn đề bức xúc nhất của người dân không chỉ là việc có nhiều loại giấy chứng nhận cùng tồn tại, mà còn về khâu thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước đang cấp các loại giấy này. Bất cứ một sự thay đổi nào trong thời gian này cũng sẽ gây ra sự xáo trộn, bất ổn trong tâm lý của người dân. Cũng theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ giao Bộ Tư pháp nghiên cứu xây dựng Luật đăng ký bất động sản song hành với việc điều chỉnh một số nội dung trong Luật đất đai và Luật Nhà ở để cuối năm trình Thủ tướng.

Khi đó, Chính phủ sẽ nghiên cứu việc sẽ dồn tất cả chứng nhận về bất động sản của pháp luật vào một loại sổ tạo thuận lợi cho người dân theo Nghị quyết số 07/2007 của Quốc hội, sẽ thống nhất cấp một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên cơ sở Luật đất đai và giao cho một cơ quan làm đầu mối thực hiện. Việc này nhằm đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vốn đang là nỗi khó khăn của cả người dân và giới doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu các ngành chức năng phải phấn đấu đến năm 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tất cả các loại đất trên phạm vi toàn quốc.

Liên quan đến vấn đề trên, đã có 2 phương án được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình lên Chính phủ, Quốc hội. Phương án thứ nhất là tiếp tục duy trì mẫu giấy chứng nhận quyền sử đất (sổ đỏ). Theo phương án này, thông tin về tài sản sẽ được thể hiện tại mục III – tài sản gắn liền với đất. Trường hợp đặc biệt như thửa đất có quá nhiều tài sản, không thể hiện hết được hết trên trang 2 (ví dụ một khu chung cư) thì lập trang bổ sung cho giấy chứng nhận và đống dấu giáp lai với giấy chứng nhận như đối với trường hợp thửa đất có nhiều người cùng sử dụng. Phương án thứ hai là đổi mới triệt để bằng cách ban hành một loại giấy mới có tên “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.  

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới