Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:29
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Ai Cập mời Huynh đệ Hồi giáo tham gia nội các

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Ai Cập mời Huynh đệ Hồi giáo tham gia nội các

Phúc Minh

Thủ tướng Ai Cập mời Huynh đệ Hồi giáo tham gia nội các
Thủ tướng lâm thời Ai Cập Hazem el-Biblawi, Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng lâm thời Ai Cập mới được bổ nhiệm, ông Hazem el-Biblawi, ngày 10-7 đề nghị các chức vụ nội các cho phong trào Huynh đệ Hồi giáo và đảng Nour thuộc phe Hồi giáo cứng rắn trong bối cảnh phe Hồi giáo tiếp tục biểu tình.

Ngày 9-7, Tổng thống lâm thời Adly Mansour chỉ định chuyên gia kinh tế và là cựu Bộ trưởng Tài chính Hazem el-Biblawi làm Thủ tướng lâm thời của Ai Cập. Việc chọn Thủ tướng lâm thời này kèm theo hứa hẹn viện trợ nhiều tỉ đô la cho Ai Cập của Các tiểu vương quốc Ả-rập thống Nhất và Ả-rập Saudi.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo cải cách và cũng là nhân vật được trao tặng giải Nobel Hòa bình Mohamed ElBaradei được chỉ định làm Phó tổng thống.

Trước đó, phong trào Huynh đệ Hồi giáo bác bỏ việc thành lập chính phủ lâm thời và tiếp tục yêu cầu phục chức cho Tổng thống bị lật đổ  Mohamed Morsi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, nói Mỹ đã tiếp xúc với phong trào Huynh đệ Hồi giáo và khuyến khích phong trào này tham gia chính phủ chuyển tiếp. Bà nói thêm bất kỳ tiến trình nào tại Ai Cập cũng phải bao gồm tất cả thành phần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới