Thứ Năm, 13/06/2024, 14:50
35 C
Ho Chi Minh City

Thủ tục chứng thực cần rõ ràng, đơn giản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tục chứng thực cần rõ ràng, đơn giản

Đá Bàn

Thủ tục chứng thực cần rõ ràng, đơn giản

Chứng thực có thể chuyển sang phi nhà nước như công chứng được hay không? Trong ảnh: Người dân công chứng hợp đồng mua bán nhà tại Phòng Công chứng số 1, TPHCM. Ảnh: Minh Khuê.

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 18-3, tại cuộc họp với Ban soạn thảo dự án Luật chứng thực, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường yêu cầu “phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực”.

Hạn chế lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Báo cáo của ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, tại cuộc họp cho thấy tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao chứng thực từ bản chính hiện nay còn khá phổ biến. Điều này làm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; cũng như gây lãng phí không nhỏ cho xã hội.

Mặc dù Chính phủ có nghị định quy định rõ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, nhưng theo ông Khanh, công tác chứng thực vẫn còn một số tồn tại hạn chế – do chưa có văn bản ở cấp độ luật điều chỉnh hoạt động chứng thực, nên giá trị pháp lý chưa cao, thiếu tính tương thích, đồng bộ giữa các văn bản liên quan.

Thực tế, xã hội càng phát triển, nhu cầu về chứng thực càng nhiều nhưng đội ngũ làm công tác chứng thực tại cấp huyện và xã nhiều năm nay vẫn ít thay đổi – không tăng (do chủ trương không tăng biên chế) nên công việc chứng thực bị quá tải. Đó là chưa kể đến yếu tố bất cập trong các quy định hiện hành về thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện chứng thực.

Vì vậy, Ban soạn thảo cho rằng, vấn đề hiện nay trong định hướng xây dựng Luật chứng thực là cần hạn chế việc lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực; và phải phân cấp mạnh mẽ về thẩm quyền chứng thực. Theo đó, để giảm tải cho cơ quan thực hiện chứng thực cấp huyện, Tổ biên tập đề xuất nghiên cứu chuyển việc chứng thực của Phòng Tư pháp xuống UBND cấp xã.

Vì theo Tổ biên tập, Phòng Tư pháp là cơ quan chuyên môn của UBND cấp huyện, phải đảm đương rất nhiều công việc quản lý nhà nước khác nhau (kể từ ngày 1-1-2016, Phòng Tư pháp được giao thực hiện các việc về hộ tịch có yếu tố nước ngoài) nên không thể quán xuyến hết được việc chứng thực.

Làm rõ trách nhiệm người chứng thực

Nhưng để giải quyết tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân của một số cơ quan, tổ chức, chính quyền cơ sở thì dự án Luật chứng thực phải làm rõ được cho được trách nhiệm của người chứng thực.

Theo ông Trần Thất, nguyên Vụ trưởng Vụ Hành chính Tư pháp, nên mở rộng hơn phạm vi chứng thực đến một số cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền cấp bản chính. Ví dụ như Hiệu trưởng của một trường Đại học được cấp bằng tốt nghiệp thì tại sao lại quy định ông/bà ấy chỉ được cấp bản sao bằng đó từ sổ gốc mà không phải là chứng thực vào bản sao đã phô-tô?

Ông Thất cũng đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan tổ chức khi tiếp nhận hồ sơ giấy tờ, như khi công dân xuất trình bản chính thì không được yêu cầu bản sao có chứng thực.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ thì cho rằng, mục tiêu mà Luật chứng thực hướng tới phải đảm bảo sự an toàn cho các giao dịch, đỡ tốn kém cho dân, bớt nhũng nhiễu, không phình bộ máy. Vì vậy, phải làm rõ liệu chứng thực có thể chuyển sang phi nhà nước như công chứng được hay không. Thực tế hiện nay các Văn phòng công chứng đã được công chứng bản dịch và hợp đồng công chứng.

Ông Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cũng cho rằng phải giảm tối đa các loại thủ tục, giấy tờ và giảm các việc phải chứng thực.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường yêu cầu Ban Soạn thảo khi xây dựng Luật Chứng thực cần phải quy định cụ thể về thẩm quyền, trình tự và trách nhiệm của người thực hiện chứng thực; quy định rõ việc chứng thực và việc không được chứng thực, việc không được yêu cầu chứng thực (như đã xuất trình bản chính còn yêu cầu bản sao có chứng thực).

“Dự án Luật chứng thực phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng thực”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói.

Xem thêm:

Rối rắm giữa công chứng và chứng thực

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới