Thứ Tư, 19/06/2024, 10:18
29.5 C
Ho Chi Minh City

Thứ trưởng Bộ NN – PTNT: tôm ùn tắc ở biên giới do làm ăn gian dối

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thứ trưởng Bộ NN – PTNT: tôm ùn tắc ở biên giới do làm ăn gian dối

Hồng Văn thực hiện

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lương Lê Phương. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Hơn một tháng nay nhiều lô hàng thủy sản, nhất là tôm sú xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn tắc tại cửa khẩu  Móng Cái, Quảng Ninh mà dư luận người dân cho là phía Trung Quốc thắt chặt các biện pháp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

>> Xuất khẩu cao su, thủy sản sang Trung Quốc gặp khó

Thế nhưng, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) Lương Lê Phương, việc ùn tắc tôm ở cửa khẩu Móng Cái xuất phát từ cung cách làm ăn gian dối của các thương nhân. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi nhanh với thứ trưởng Phương chung quanh vấn đề trên.

– TBKTSG Online: Thưa thứ trưởng, ông có thể cho biết nguyên nhân nào khiến thủy sản bị ùn tắc ở cửa khẩu Móng Cái?

– Thứ trưởng Lương Lê Phương: Hàng tôm sú gặp khó ở cửa khẩu Móng Cái theo tôi biết, bắt nguồn từ việc một số thương nhân Trung Quốc xuống tận vùng tôm ở Cà Mau, Bạc Liêu, liên kết với các đầu nậu thu gom tôm ở vùng này để đưa sang Trung Quốc.

Điều đáng nói là các thương nhân Trung Quốc cho phép vựa tôm bơm bất kỳ tạp chất nào, bơm tới mức nứt con tôm ra rồi mang lên cửa khẩu, rồi nhét đá, chì cho tăng trọng lượng lô hàng. Tất nhiên, cơ quan chức năng của Trung Quốc ở cửa khẩu ách các lô hàng này lại là đương nhiên.

Ngoài ra, lỗi còn ở chúng ta, nhất là ngành nông nghiệp và quản lý thị trường các địa phương đã để lọt lưới các lô hàng kiểu này.

Họ cố tình gian dối, bỏ qua sức khỏe của người tiêu dùng, một hành vi đáng lên án. Do vậy chúng tôi đã bàn bạc với Bộ Công Thương, thông qua lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra ngay tại các vùng tôm, nếu cần thiết phải xử lý theo luật pháp Việt Nam.

Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu đã ra tay và bắt được một xe tải chở tôm có bơm chích tạp chất, buộc phải đưa đi tiêu hủy.

Sắp tới đây chúng tôi gửi văn bản sang cơ quan kiểm dịch động, thực vật Trung Quốc để bàn việc hợp tác xử lý các trường hợp này.

– Xin hỏi thứ trưởng về trường hợp 3 nhà máy bị cắt code xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU sau khi có kết quả của đoàn thanh tra EU mới đây?

– Nhiều tờ báo nói là Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) tự động cắt code xuất khẩu vào thị trường EU của một số doanh nghiệp là không đúng. Nafiqad ra quyết định tạm ngưng 3 code xuất khẩu vào thị trường EU của ba nhà máy là theo đề nghị của đoàn thanh tra EU khi họ làm việc tại Việt Nam.

Đó là một nhà máy có mã code 408 của Công ty cổ phần Nam Việt. Nguyên nhân, theo cán bộ của Nafiqad đi cùng đoàn thanh tra EU báo lại thì phầm mềm quản lý hồ sơ HACCP (Tiêu chuẩn loại trừ các mối nguy hạn tới hạn) không hiểu sai lại bị sai, ngày nhập nguyên liệu cho một lô hàng lại sau ngày xuất thành phẩm của lô hành đó.

Nhà máy thứ hai là Sotico có sản xuất nghêu luộc nguyên con. Thanh tra EU cho là luộc chưa chín, nên họ đề nghị cắt code đối với mặt hàng nghêu luộc của công ty này chứ các sản phẩm khác vẫn xuất bình thường.

Thứ ba là nhà máy Á Châu thì khi thanh tra EU vào, họ thấy sản phẩm để dưới sàn gạch.

Việc cắt code này không phải là vĩnh viễn, EU ủy quyền cho Nafiqad tái kiểm tra và lập hồ sơ gửi sang Ủy ban chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm EU xem xét lại nhưng tình hình hiện nay là hơi khó.

– Xin cảm ơn ông!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới