Thứ Hai, 15/07/2024, 00:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thử thách của Chính phủ Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thử thách của Chính phủ Thái Lan

Huỳnh Hoa

Thử thách của Chính phủ Thái Lan
Thái Lan có cất cánh trở lại được hay không tùy thuộc vào nỗ lực phục hồi sau lũ lụt của Chính phủ Thái. Ảnh: EPA.

(TBKTSG) – Thủ đô Bangkok có vẻ như đã tránh được một trận đại hồng thủy. Và bây giờ là lúc Chính phủ Thái nỗ lực “lật ngược thế cờ”, giành lại niềm tin của người dân đã bị lung lay trong những ngày lũ dữ.

Sang đầu tuần này, nước lũ đã bắt đầu rút. Những khu phố lịch sử chung quanh Hoàng cung Thái và khu phố Tàu chỉ bị ngập nước chút ít khi triều cường lên cao vào thứ Bảy và Chủ nhật tuần trước, nhưng nước đã nhanh chóng rút đi, cho phép Thủ tướng Yingluck Shinawatra tuyên bố rằng nguy hiểm đã qua và “chúng ta sẽ nhanh chóng hồi phục”.

Tuy nhiên, ở phía thượng nguồn, nhiều khu công nghiệp vẫn bị ngập và mọi con mắt đang dồn về vị nữ thủ tướng trẻ tuổi, được cho là chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị, để xem bà điều hành như thế nào nỗ lực phục hồi kinh tế-xã hội sẽ kéo dài nhiều tháng và tiêu tốn nhiều tỉ đô la Mỹ.

Ngay từ khi nước lũ đe dọa, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Prasarn Trairatvorakul đã trăn trở: “Điều tôi lo lắng nhất là lũ lụt sẽ ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài, những người có thể chuyển cơ sở sản xuất từ Thái Lan sang các nước khác”. Nay thì theo giới phân tích chính trị, việc khôi phục “vành đai công nghiệp” của Bangkok – nơi có nhiều nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi và điện tử – sẽ là phép thử lớn cho bà Yingluck: nếu Chính phủ Thái Lan thành công trong công cuộc dọn dẹp và khôi phục kinh tế thì họ sẽ giữ được niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài – những người đang đau đớn vì cơ sở sản xuất bị nước lũ tàn phá, còn ngược lại, Chính phủ Thái có thể bị nguy ngập chỉ sau vài tháng cầm quyền.

“Kết quả chỉ có thể là rất cao hay rất thấp, không có điểm trung bình. Cốt lõi của phép thử là cách bà Yingluck xử lý công cuộc phục hồi”, ông Michael Montesana của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nhận xét.

Thách thức lớn khác là chính phủ phải tìm cách hàn gắn sự rạn nứt kinh niên trong chính trường Thái Lan, từng gây cản trở công cuộc ứng phó với lũ lụt. Chỉ mới hai tuần trước, Thủ tướng Yingluck còn phải ra sức thuyết phục các đối thủ chính trị đang lãnh đạo thủ đô Bangkok cho mở các cửa cống để nước lụt từ tỉnh Ayutthaya và Pathum Thani ở phía bắc có thể chảy ra biển qua những kênh rạch và đường phố của thủ đô. Yêu cầu của bà Yingluck chỉ được đáp ứng khi mực nước đã lên rất cao và bà nhận được sự ủng hộ của vua Bhumibol Adulyadej rất được kính trọng khi nhà vua 83 tuổi nói rằng không cần phải áp dụng biện pháp đặc biệt để bảo vệ Hoàng cung giữa lúc hai triệu người dân đang khốn khó vì lũ.

Một lợi thế của bà Yingluck trong việc này là công chúng và dư luận Thái Lan đã nhận ra rằng, lũ dữ gây thiệt hại nghiêm trọng không hoàn toàn do chính phủ chậm ứng phó mà là hậu quả của sự thiển cận trong công tác quy hoạch quản lý nước của nhiều đời chính phủ trước đó. Dư luận cũng đã bắt đầu phê phán thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra, người đã cản trở việc mở các cửa cống để thoát lũ vì cho rằng, nhiệm vụ của ông ta chỉ là bảo vệ Bangkok.

Việc bảo vệ trung tâm Bangkok được khô ráo và sinh hoạt bình thường là thành công của chính phủ nhưng cũng khiến bà Yingluck phải đối mặt với sự phẫn nộ của người dân vùng nông thôn. Hồi tháng 7, bà và đảng Puea Thai đã thắng giòn giã trong cuộc bầu cử Quốc hội nhờ cam kết thực hiện những chính sách thân dân như mua lúa với giá cao gấp rưỡi và tăng lương cơ bản thêm 40%. Bây giờ, những cử tri đã ủng hộ bà tỏ ra thất vọng, vì theo họ, người dân quê đã phải trả giá cho việc bảo vệ tầng lớp thượng lưu ở Bangkok được khô ráo.

Hơn thế nữa, sau trận lụt lịch sử khiến gần 400 người chết, thiệt hại 200 tỉ baht, tương đương 6,5 tỉ đô la hay 2% GDP, Chính phủ Thái Lan sẽ khó có khả năng tài chính để triển khai các chính sách đã cam kết. Nông thôn cũng là vùng bị thiệt hại nặng nhất. Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan hôm thứ Hai đã phải tuyên bố tạm ngừng giao hàng vì lũ lụt và dự kiến lượng gạo xuất khẩu của nước này trong tháng 11 chỉ đạt khoảng 500.000 tấn, bằng một nửa so với các tháng trước lũ lụt. Hội đồng Ngũ cốc quốc tế tính toán, sản lượng gạo của Thái Lan năm nay giảm 1,5 triệu tấn, lượng gạo xuất khẩu chỉ còn khoảng 8 triệu tấn, giảm 24% so với bình thường. Gánh nặng đó cũng đè lên vai người nông dân.

Vào thời điểm này, rất khó nói Chính phủ Thái Lan sẽ vượt qua các thách thức này như thế nào, ngoài sự kỳ vọng rằng họ sẽ thành công trong công cuộc phục hồi sau thảm họa như họ đã thành công trong việc chống lũ ở Bangkok những ngày qua. Trên báo Wall Street Journal, Chris Baker – một nhà báo và cây bút bình luận chính trị ở Bangkok – nhận định: “Tôi nghĩ bà Yingluck và Chính phủ Thái Lan vẫn kiểm soát được tình hình. Họ có thể xoay chuyển nó chống lại những người phê phán họ”.

________

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới