Thứ Bảy, 22/06/2024, 11:08
30 C
Ho Chi Minh City

‘Thủ phủ’ hoa miền Tây ở Sa Đéc tạo nguồn thu lớn cho Đồng Tháp

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngành công nghiệp hoa kiểng tại làng hoa Sa Đéc – nơi được mệnh danh là “thủ phủ” hoa miền Tây – đã mang về cho địa phương nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung gần 3.350 tỉ đồng trong năm 2022. Đây là con số khá ấn tượng khi địa phương đã vượt qua thời kỳ khó khăn do dịch Covid-19.

Hoa kiểng mang lại nguồn doanh thu gần 3.350 tỉ đồng trong năm 2022 cho TP Sa Đéc. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online, bà Võ Thị Bình, Phó chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc cho biết, địa phương hiện có 946,5 héc ta diện tích trồng hoa kiểng, tập trung ở phường Tân Quy Đông, An Hoà và các xã Tân Khánh Đông và Tân Quy Tây.

Thành phố Sa Đéc có trên 2.300 hộ dân trồng hoa kiểng với trên 2.000 loại sản phẩm khác nhau, giúp mang về cho địa phương 3.349 tỉ đồng doanh thu trong năm 2022.

Riêng đối với vụ hoa Tết Quý Mão, tính đến nay nông dân đã xuống giống khoảng 100 héc ta diện tích, tăng 50% so với vụ hoa Tết năm ngoái. Trong đó, các loại hoa được trồng bao gồm cúc mâm xôi (16 héc ta); tắc (5 héc ta); cúc Tiger, Đài Loan và Pico… khoảng 50 héc ta; vạn thọ các loại khoảng 30 héc ta.

Sa Đéc có khoảng 100 héc ta hoa kiểng phục vụ Tết Quý Mão. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cũng xác nhận, lượng hoa Tết năm nay tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, giá bán không tăng. Chẳng hạn, cúc tím, cúc vàng hè có giá 110.000-120.000 đồng/cặp (2 chậu); mồng gà 60.000 đồng/cặp…

Ông Nguyễn Văn Nghĩa cho biết giá hoa kiểng Tết Nguyên đán năm nay không tăng so với năm ngoái. Ảnh: Trung Chánh

Về thị trường tiêu thụ, theo thông tin từ địa phương cung cấp cho KTSG Online, sản phẩm hoa kiểng Sa Đéc được đưa đi tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, theo đường tiểu ngạch, hoa kiểng đã được người dân đưa sang Lào, Campuchia tiêu thụ.

UBND TP Sa Đéc cho biết, Trung tâm thương mại hoa kiểng Đồng Tháp tại địa phương hiện cũng đã được thành lập để làm đầu mối trung chuyển, mua bán trong nước và xuất khẩu sang thị trường ngoài nước.

Khách du lịch tham quan làng hoa Sa Đéc. Ảnh: Trung Chánh

Trong những năm vừa qua, Sa Đéc không phải vùng đất xa lạ với những du khách trong và ngoài nước yêu thích bộ phim “Người Tình” của đạo diễn Jean- Jacquec Annaud.

Từ hoạt động sản xuất hoa kiểng, địa phương cũng đã xây dựng được nhiều điểm tham quan, thu hút khách du lịch với khả năng phục vụ khoảng 10.600 khách/ngày.

Một số điểm tham quan tiêu biểu như: đài ngắm hoa với sức chứa 500 người; cánh đồng hoa hồng có sức chứa 2.000 người; điểm du lịch Hùng Thy sức chứa 1.000 người; vườn hồng Tư Tôn; Sa Nhiên Garden; Vườn sinh Thái Hương Quê và khu du lịch hoa kiểng Sa Đéc…

Được biết, hoạt động du lịch gắn với hoa kiểng đã thu hút được khoảng 352.000 lượt khách tham quan trong năm 2022, với tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt khoảng 335 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới