Thứ Năm, 20/06/2024, 00:35
30 C
Ho Chi Minh City

Thu phí tự động không dừng trên QL 1 và đường HCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu phí tự động không dừng trên QL 1 và đường HCM

Văn Nam

Thu phí tự động không dừng trên QL 1 và đường HCM
Trung tâm ITS cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ảnh: Công ty Tiên Phong cung cấp

(TBKTSG Online) – Công ty Cổ phần công nghệ Tiên Phong vừa ký hợp đồng EPC với Công ty cổ phần VETC triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe cho 19 trạm trên toàn quốc áp dụng cho Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Theo ông Lâm Thiếu Quân, Tổng giám đốc Cổ phần công nghệ Tiên Phong, cho biết công ty sẽ thiết kế, cung cấp và lắp đặt thiết bị để triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe cho 19 trạm áp dụng cho Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên có giá trị tạm tính trên 200 tỉ đồng và dự kiến triển khai hoàn tất trong năm 2016.

Trong dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe nói trên, thẻ định danh ETAG sẽ được dán miễn phí trên tất cả các xe ô tô, kết nối phương tiện với hệ thống thanh toán qua ngân hàng.

Theo ông Quân, việc triển khai dự án trên toàn quốc dự kiến sẽ tiết kiệm được chi phí in vé giấy khoảng 70 tỉ đồng/năm, tiết kiệm nhiên liệu cho các phương tiện khoảng 233 tỉ đồng/năm, giảm thời gian tham gia giao thông tương đương giá trị 2.800 tỉ đồng/năm và tiết kiệm chi phí quản lý giao thông khoảng 360 tỉ đồng/năm.

Trong tương lai, thẻ định danh ETAG có thể phát triển mở rộng ghi nhận thông tin đăng kiểm, nộp phí bảo trì đường bộ, thu phí đỗ xe,  đo tốc độ trung bình trên đường để quản lý giao thông…

Được biết, Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong là công ty cung ứng các giải pháp công nghệ cao trong lĩnh vực giao thông thông minh (ITS), được niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán ITD. Công ty này đã triển khai một số dự án ITS lớn cho cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, hầm vượt sông Sài Gòn, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương…

Theo tính toán của Bộ Giao thông Vận tải, nếu thu phí theo cách thông thường như hiện nay trên hai tuyến đường này, tiền in vé tốn khoảng 700 triệu đến 1 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, khi phải dừng lại để mua vé thì khấu hao xe, chi phí nhiên liệu cũng tốn hàng trăm tỉ đồng một năm… Khi thu phí tự động trên hai tuyến đường ước tính sẽ giúp tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm.

Xem thêm:

 >> Thu phí tự động quốc lộ 1A từ 30-4-2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới