Thứ Tư, 26/06/2024, 05:17
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thử nghiệm hệ thống chuyển mạch thẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thử nghiệm hệ thống chuyển mạch thẻ

Việc hình thành hệ thống chuyển mạch thẻ sẽ giúp chủ thẻ giao dịch thuận tiện hơn – Ảnh: HỮU THẮNG

(SGTO) – Hệ thống chuyển mạch thẻ quốc gia đang bắt đầu hình thành sau sự kiện Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia (Banknetvn) và Công ty cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink (Smartlink) vừa chính thức hợp tác hôm 21-11.

Banknetvn có hệ thống chuyển mạch thẻ gồm 7 ngân hàng và Smartlink có hệ thống với 23 ngân hàng thành viên, như vậy sẽ tạo ra hệ thống chung cho nhóm ngân hàng hiện đang chiếm khoảng 85% thị phần thẻ tại Việt Nam.

Hai bên đã đồng ý kết nối hệ thống liên thông để thẻ do ngân hàng thành viên của hai bên phát hành có thể thực hiện các giao dịch rút tiền mặt, in sao kê tài khoản và kiểm tra số dư tại mạng lưới ATM của hơn 30 ngân hàng thành viên các bên.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Smartlink, nói: “Chúng tôi cam kết hệ thống kết nối sẽ được hoàn thành và chạy thử nghiệm vào cuối tháng 12 năm 2007”.

Dự kiến, chủ thẻ của các ngân hàng thành viên thuộc hai mạng thanh toán Smartlink và Banknetvn sẽ được sử dụng chung một mạng lưới ATM liên thông giữa các ngân hàng trên cả nước trong năm 2008. Bà Nguyễn Tú Anh cũng cho biết, để giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động của toàn hệ thống, trong giai đoạn đầu kết nối thử nghiệm, mỗi bên sẽ chỉ định một ngân hàng thành viên thuộc mạng thanh toán của mình để tham gia triển khai kết nối thí điểm.

Cụ thể, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – đại diện cho Banknetvn – sẽ kết nối với Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) – đại diện cho Smartlink. Các ngân hàng thành viên của cả hai mạng lưới sẽ được triển khai tiếp theo lộ trình do hai bên thống nhất.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tiếp tục nghiên cứu, xem xét hợp tác phát triển các dịch vụ thanh toán và dịch vụ giá trị gia tăng dựa trên hệ thống và thế mạnh của mỗi bên.

Tổng giám đốc Banknetvn, ông Đặng Mạnh Phổ, nói với SGTO rằng thời gian tới hệ thống của họ có thể kết nối thêm một vài ngân hàng phía Nam cũng như kết nối với các hệ thống chuyển mạch của các quốc gia trong khu vực.

Việc kết nối của hai liên minh thẻ lớn nhất thị trường này có sự hậu thuẫn của Ngân hàng Nhà nước. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu nói: “Đây là một bước tiến quan trọng của thị trường thanh toán không dùng tiền mặt Việt Nam trên con đường tiến tới mục tiêu cuối cùng là tạo lập một mạng lưới chấp nhận thẻ chung cho toàn bộ các ngân hàng; cho phép khách hàng làm thẻ một nơi, sử dụng mọi nơi, mọi lúc”.

Smartlink thành lập ngày 25-10 vừa qua, tiền thân là liên minh thẻ của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Smartlink đang vận hành một mạng lưới thanh toán gồm 25 ngân hàng thành viên, trong đó 17 ngân hàng đã triển khai kết nối thành công và hoạt động ổn định với công suất xử lý trung bình của hệ thống đạt 300.000 giao dịch/ngày. Số lượng thẻ phát hành đạt 3 triệu thẻ và được chấp nhận thanh toán tại hơn 1.500 máy ATM và 10.000 đơn vị chấp nhận thẻ tại Việt Nam.

Banknetvn chính thức khai trương hôm 21-4-2007 với 7 cổ đông sáng lập gồm các ngân hàng và Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC). Banknetvn hiện có khoảng 4 triệu thẻ đã phát hành, 2.200 máy ATM và hàng chục ngàn điểm chấp nhận thẻ (POS) trên toàn quốc.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới