Thứ Năm, 13/06/2024, 07:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thủ lĩnh IS kêu gọi phát động thánh chiến trên toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ lĩnh IS kêu gọi phát động thánh chiến trên toàn cầu

Phúc Minh

Thủ lĩnh IS kêu gọi phát động thánh chiến trên toàn cầu
Thủ lĩnh IS Baghdadi cho rằng chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS sẽ thất bại. Ảnh: Telegraph

(TBKTSG Online) – Trong đoạn băng ghi âm đăng ngày 13-11 trên các trang web thánh chiến, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi phát động làn sóng thánh chiến trên toàn cầu.

Baghdadi cũng cho rằng chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS ở Syria và Iraq sẽ thất bại.

Đoạn băng ghi âm nói trên dài 17 phút, được công bố vài ngày sau khi xuất hiện tin đồn các cuộc không kích nhằm vào nhóm thủ lĩnh IS đã khiến Baghdadi thiệt mạng hoặc bị thương.

* Trong cuộc điều trần trước Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ ngày 13-11, Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết các nhà hoạch định chính sách Lầu Năm Góc đang cân nhắc phương án sử dụng lực lượng bộ binh vào cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, tướng Dempsey cho biết một khi có quyết định chính thức, lực lượng bộ binh Mỹ trực tiếp tham chiến cùng quân đội Iraq sẽ ở mức khiêm tốn, không nhiều như thời kỳ đỉnh cao của cuộc chiến Iraq 2003-2011.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định tăng hơn gấp đôi số cố vấn Mỹ tại Iraq, từ 1.400 người lên 3.000 người. Nhà Trắng cũng đề nghị Quốc hội phê duyệt khoản ngân sách 5,6 tỉ đô la Mỹ trong năm tài khóa 2015 cho cuộc chiến chống IS.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel điều trần tại Quốc hội cho rằng chiến dịch không kích IS thu được một số kết quả nhưng IS “tiếp tục là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, lợi ích của Mỹ và các đồng minh”.

* Ngày 13-11, một thiết bị nổ đặt trên giá để hành lý của toa tàu điện ngầm phát nổ tại phía bắc thủ đô Cairo, Ai Cập, khiến 16 người bị thương. Cùng ngày, giới chức an ninh Ai Cập cho biết các tay súng Hồi giáo tiến hành hai cuộc tấn công ở bắc Sinai khiến 5 cảnh sát và binh sĩ thiệt mạng.

Ai Cập đối mặt với làn sóng khủng bố ngày càng tăng kể từ khi quân đội lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo vào tháng 7-2013. Tổ chức Ansar Bayt al-Maqdis hoạt động tại bán đảo Sinai có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã nhận tiến hành hầu hết các cuộc tấn công.

Nổ bom gần Đại sứ quán Ai Cập, UAE tại Libya

Cũng trong ngày 13-11, các quả bom phát nổ gần Đại sứ quán Ai Cập và Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) tại thủ đô Tripoli, Libya. Hiện, chưa có thông tin về thương vong cũng như mục tiêu của các vụ đánh bom là tòa đại sứ, nhân viên hay bảo vệ trong các tòa nhà đại sứ quán.

Cả Ai Cập và UAE đều đã rút nhân viên ngoại giao khỏi thủ đô Tripoli vào mùa hè năm nay, sau các cuộc đụng độ vũ trang giữa các phe phái đối địch tranh giành quyền lực.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới