Thứ Ba, 16/07/2024, 14:02
30 C
Ho Chi Minh City

Thu hút vốn FDI quay đầu giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hút vốn FDI quay đầu giảm mạnh

Quốc Hùng

Thu hút vốn FDI quay đầu giảm mạnh
Công nhân của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang làm việc – Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Sau kết quả thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khả quan của tháng đầu năm 2013, theo Cục Đầu tư nước ngoài bước sang tháng thứ 2 này tình hình đã bị đảo ngược với số vốn thu hút bị giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

>>> Nhật Bản dẫn đầu vốn FDI tháng đầu năm

>>> Điểm sáng thu hút vốn FDI

Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do thu hút nguồn vốn FDI của tháng thứ hai giảm mạnh nên tính chung 2 tháng đầu năm nay (tính đến ngày 20 -2), cả nước có 99 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 532 triệu đô la Mỹ, bằng 46,1% so với cùng kỳ năm 2012 và 31 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 98,3 triệu đô la Mỹ, bằng 19,7% so với cùng kỳ năm 2012.

Như vậy, tính chung vốn của các dự án cấp mới và tăng thêm, trong hai tháng qua cả nước thu hút được hơn 630 triệu đô la Mỹ, bằng 38,1% so với cùng kỳ năm 2012.

Theo giải thích của Cục Đầu tư nước ngoài, số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm trong hai tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là do trong hai tháng qua các địa phương ít có dự án với quy mô vốn lớn được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong khi ở cùng kỳ năm trước, hàng loạt dự án vốn lớn với vốn đăng ký hàng trăm triệu đô la Mỹ được cấp giấy chứng nhận đầu tư (như dự án của Công ty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 574 triệu đô la Mỹ; dự án Công ty TNHH Oshima Shipbuilding Việt Nam vốn đầu tư 180 triệu đô la Mỹ; hay dự án Công ty TNHH lock & Lock Living vốn đầu tư 150 triệu đô la Mỹ).

Mặt khác, một số cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư ở các địa phương và các công ty tư vấn đầu tư nước ngoài cho rằng trong tháng 2, rơi vào tháng Tết Nguyên đán nên tình hình đăng ký đầu tư của doanh nghiệp FDI cũng không nhiều. Mặc dù vậy, nhận định chung của các công ty tư vấn là tình hình đầu tư các dự án có quy mô vốn lớn hàng trăm đến tỉ đô la Mỹ đang có chiều hướng ít hơn so với trước đây.

Mặc dù nguồn vốn cam kết mới suy giảm mạnh, nhưng theo Cục Đầu tư nước ngoài, thì việc giải ngân vốn của khu vực này vẫn khả quan. Cụ thể trong 2 tháng đầu năm nay, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 1,05 tỉ đô la Mỹ, tăng 5% với cùng kỳ năm 2012. Và kết quả giải ngân này được xem là mục tiêu chính trong thu hút đầu tư nguồn vốn FDI của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm nay.

Tương tự, tình hình xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong 2 tháng đầu năm nay cũng tăng cao đáng kể, dự kiến đạt 12,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm 64,34% tổng kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô đạt 11 tỉ đô la Mỹ, tăng 27,5% so với cùng kỳ 2012. Nhập khẩu của khu vực này 2 tháng đầu năm nay đạt 9,24 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm hơn 53,41% tổng kim ngạch nhập khẩu. Tính chung trong 2 tháng đầu năm 2013, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 2,96 tỉ đô la Mỹ, trong khi cả nước xuất siêu 1,67 tỉ đô la Mỹ.

Trong hai tháng đầu năm 2013, có 25 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 258 triệu đô la Mỹ, chiếm 40,9% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Đài Loan đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 81,4 triệu đô la Mỹ, chiếm 12,9% tổng vốn đầu tư; Singapore đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 56 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài trong hai tháng đầu năm với 44 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 408,9 triệu đô la Mỹ, chiếm 64,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực y tế và trợ giúp xã hội đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 80 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 12,7% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ 3 là lĩnh vực Kinh doanh bất động sản với 2 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 50,2 triệu đô la Mỹ.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới