Chủ Nhật, 23/06/2024, 07:46
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thu hút vốn FDI khó đạt mục tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hút vốn FDI khó đạt mục tiêu

Quốc Hùng

Tập đoàn Toshiba vừa khai trương nhà máy sản xuất động cơ điện công nghiệp tại khu công nghiệp Amata, góp phần đưa vốn thực hiện FDI tăng cao trong năm nay – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo Cục Đầu tư nước ngoài, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong tháng 11 chỉ đạt 512 triệu đô la Mỹ thông qua 74 dự án đăng ký mới được cấp phép đầu tư. So với tháng 10, kết quả này giảm gần 100 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, những mong đợi về sự tăng cao đột biến trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trong những tháng cuối năm để đạt mục tiêu từ 22-25 tỉ đô la Mỹ đang ngày càng xa vời.

Bởi lẻ 11 tháng đầu năm nay, tính cả vốn FDI đăng ký cấp mới và những doanh nghiệp FDI đang hoạt động tăng thêm vốn chỉ đạt được hơn 13,3 tỉ đô la Mỹ. Và để đạt được mục tiêu đề ra, trong tháng còn lại của năm nay, cả nước cần phải thu hút ít nhất là khoảng 10 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó các địa phương cho rằng trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay không có nhiều dự án với quy mô vốn lớn hàng tỉ đô la Mỹ để được cấp phép trong năm nay, nhất là các dự án về bất động sản vốn chiếm phần lớn lượng vốn đầu tư của khu vực FDI trước đây bởi lĩnh vực này cũng đang gặp khó khăn cho việc kinh doanh.

Trong số 53 đối tác đầu tư vào Việt Nam trong năm nay, Hà Lan đứng vị trí thứ nhất về số vốn đăng ký với 2,32 tỉ đô la Mỹ. Hàn Quốc về vị trí thứ hai là 2,28 tỉ đô la Mỹ và Hoa Kỳ là 1,92 tỉ đô la Mỹ. Về địa phương thu hút đầu tư, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với 2,47 tỉ đô la Mỹ, tiếp tục dẫn đầu trong thu hút đầu tư vốn FDI. Tiếp theo là Quảng Ninh 2,2 tỉ đô la Mỹ…

Mặc dù thu hút nguồn vốn đầu tư FDI mới đang bị giảm nhiều, nhưng tình hình giải ngân của các doanh nghiệp thuộc khu vực vốn FDI vẫn ở trên đà tăng trưởng. Cụ thể trong tháng 11, đã có 950 triệu đô la Mỹ vốn FDI được giải ngân, nâng tổng số vốn giải ngân từ đầu năm đến nay đạt 9,95 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới