Thứ Hai, 24/06/2024, 10:42
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ đô chính thức mở rộng từ ngày 1-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ đô chính thức mở rộng từ ngày 1-8

Theo đề án, những quy hoạch lộn xộn như hiện trạng của Thủ đô sẽ được cải thiện khi Thủ đô mở rộng – Ảnh: hanoi.gov.vn

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội, một đề án điều chỉnh địa giới phải trải qua 3 lần báo cáo, giải trình, lùi thời điểm biểu quyết và lùi thời điểm điều chỉnh mới được thông qua.

Theo đánh giá của một cựu đại biểu Quốc hội với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, trong lịch sử điều chỉnh địa giới hành chính trên nghị trường đã có lần Quốc hội khóa X “nâng lên, đặt xuống” khi Chính phủ đề nghị tách thành phố Huế ra khỏi tỉnh Thừa Thiên-Huế, trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Việc này ở thời điểm đó không nhận được sự đồng thuận của các vị đại biểu Quốc hội và sau đó cũng không được Quốc hội thông qua. Ông nói thêm: “Chuyện đó không “nóng” và không phải cân nhắc nhiều như việc mở rộng địa giới Thủ đô lần này”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói với các đại biểu hôm 29-5: “Chuyện điều chỉnh địa giới hành chính luôn là vấn đề quan trọng và nhạy cảm. Điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô còn thiêng liêng và nhạy cảm hơn nữa nên mọi tranh luận, bàn thảo, đòi hỏi đều là thể hiện trách nhiệm của cử tri cả nước và đại biểu Quốc hội với những vấn đề của đất nước”.

Với 458/475 đại biểu đồng tình (chiếm 96,35%), Quốc hội đã chấp thuận đề nghị từ Chính phủ, mở rộng địa giới Thủ đô kể từ ngày 1-8-2008. Có 4 đại biểu không tán thành và 13 người không biểu quyết.

Bởi vậy, sau tờ trình của Chính phủ mà Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn nhận khuyết điểm trước Quốc hội là “có nhiều chỗ sơ sài và cảm tính”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã đọc một báo cáo chi tiết hơn về 6 năm xây dựng đề án.

Ngay cả bản báo cáo này cũng nhận được sự nhắc nhở của Ủy ban thẩm tra Quốc hội là chưa tách bạch được quy hoạch Thủ đô với quy hoạch vùng Thủ đô và 7 tỉnh đã được Chính phủ ký quyết định trước đó.

Trước phiên biểu quyết về đề án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có mặt tại hội trường chiều 29-5 để giải trình lần thứ ba, cụ thể hơn về đề xuất của Chính phủ.

Về các thắc mắc lớn đã được đề cập trước đó, Thủ tướng lý giải, Hà Nội đã nhiều lần xin điều chỉnh cục bộ các khu chức năng, dẫn đến hiện tượng manh mún, quá tải và mất cân đối, do đó việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể Thủ đô đặt trong quy hoạch vùng Thủ đô là việc cần thiết. Ông cũng nói thêm, phương án mở rộng mà Chính phủ chọn có ưu điểm nổi bật: không gian đủ lớn, đủ quỹ đất thuận lợi, không ảnh hưởng nhiều đến đất nông nghiệp vì chủ yếu là đất gò đồi, chưa xây dựng nhiều và không làm xáo trộn địa giới nhiều so với các địa phương khác.

Theo Thủ tướng, với phương án này, thành phố Hà Nội mới sẽ có 334,470 héc ta diện tích tự nhiên và hơn 6,6 triệu nhân khẩu. Thủ đô tương lai sẽ chiếm 10% dân số. Quy mô và diện tích như vậy là không quá lớn, có tới 17 thủ đô các nước trên thế giới có diện tích trên 300.000 héc ta.

Ông đề nghị Quốc hội thông qua phương án mở rộng Thủ đô từ ngày 1-8 (lùi hơn dự kiến trước đây là 1-7), bởi: “Hơn 300 dự án khu đô thị, khu công nghiệp và du lịch đang chờ triển khai. Nếu dừng lại sẽ ảnh hưởng lớn. Nếu thông qua muộn cũng gây xáo trộn và lãng phí vì mất thời gian chờ đợi”.

Thủ tướng nói rằng, sở dĩ Chính phủ chưa lập được quy hoạch vì theo Luật Xây dựng, phải có địa giới rồi mới lập quy hoạch. Riêng bản đề án quy hoạch sau khi được thông qua sẽ lấy ý kiến cử tri và đại biểu Quốc hội. Việc lấy ý kiến của hội đồng nhân dân các địa phương cũng là làm đúng luật.

Chính phủ cũng giải trình thêm với Quốc hội là kinh phí sát nhập Hà Nội và Hà Tậy, đặc biệt là kinh phí hợp nhất các cơ quan hai tỉnh sẽ không phát sinh nhiều vì không xây mới trụ sở, mua sắm xe công. Các huyện, xã vẫn giữ nguyên. Ngân sách nhà nước năm 2008 cho các địa phương và ngân sách năm 2009 sẽ được điều chỉnh theo hướng liên quan này. Vốn đầu tư lớn sẽ huy động các nguồn lực. Riêng các dự án lớn trên địa bàn Thủ đô sẽ trình Quốc hội xem xét qua từng năm và 5 năm/lần.

Về vấn đề sát nhập thành phố Hà Đông và Sơn Tây thế nào cho đúng hiến pháp, ông nói: “Hai thành phố tên gọi thì như vậy nhưng mức độ, quy mô tổ chức đô thị chỉ tương đương cấp quận, huyện và sẽ trở thành cấp quận của Thủ đô”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu ý kiến: “Có thể có nhiều vị đại biểu chưa hài lòng, có thể có nhiều điều từ Chính phủ chưa hoàn chỉnh nhưng từ tờ trình đầu tiên của Chính phủ đến giải trình chi tiết hôm nay của Thủ tướng là một bước tiến khá xa”.

Theo ông, ngay cả thời điểm thông qua Chính phủ cũng lùi thêm một tháng nữa là đã thận trọng hơn. Và ông muốn Quốc hội quyết để Chính phủ có thể tiến hành các bước tiếp theo như luật định.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới