Thứ Ba, 18/06/2024, 01:08
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thông xe 26km đường cao tốc từ Lào Cai về Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông xe 26km đường cao tốc từ Lào Cai về Hà Nội

Lê Anh

Thông xe 26km đường cao tốc từ Lào Cai về Hà Nội
Mạng lưới đường cao tốc tại các vùng kinh tế trọng điểm đang được hoàn thành từng đoạn – Ảnh minh họa: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Ngày 2-3, tại Lào Cai, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thông xe kỹ thuật 26 km đường cao tốc Nội Bài (Hà Nội) – Lào Cai. Sau khi tuyến đường hoàn thành, thời gian đi từ Hà Nội lên thành phố Lào Cai và Sapa chỉ còn hơn 3,5 giờ đồng hồ thay vì phải đi quốc lộ 70 mất gần 8 giờ như hiện nay.

>> Thông xe đoạn đường cao tốc Hà Nội-Vĩnh Phúc, TPHCM-Đồng Nai

Theo thông tin từ Bộ GTVT, 26 km của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (gói thầu A8) được thông xe hôm nay đi qua 4 xã của huyện Bảo Thắng và một phường của thành phố Lào Cai.

Sau khi thông xe, tốc độ tối đa tạm thời cho phép lưu thông trên đường cao tốc đoạn qua Lào Cai là 80 km/giờ và tối thiểu là 60km/giờ.

Vào cuối tháng 12-2013,  27km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc đã được thông xe. Theo kế hoạch toàn tuyến đường từ Hà Nội đến Lào Cai sẽ hoàn thành trong quí 2-2014.

Hiện nay giao thông từ Lào Cai về Hà Nội phải đi qua các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ theo quốc lộ 4E và quốc lộ 70… Việc thông xe đoạn cao tốc này góp phần giảm tai nạn và áp lực trên quốc lộ 4E, và quốc lộ 70.

Để đón đầu làn sóng đầu tư khi đường cao tốc hoàn thành, các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai đã lập danh mục các dự án đầu tư xung quanh các địa điểm có đường cao tốc đi qua.

Cụ thể, tỉnh Lào Cai đã xây dựng 16 dự án kêu gọi đầu tư tập trung vào các lĩnh vực luyện kim màu, chế biến phân bón; khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại tại thành phố Lào Cai và Sa Pa.

Còn tỉnh Yên Bái đã quy hoạch xong 4 khu, cụm thương mại dịch vụ xung quanh các huyện có đường cao tốc đi qua.

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có chiều dài 264 km, đi qua 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Dự án có tổng mức đầu tư 1,249 tỉ đô la Mỹ . Việc xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai nhằm phát triển hành lang kinh tế trọng điểm Côn Minh (Trung Quốc) với Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng (Việt Nam).

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới