Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thông tin Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt Việt Nam là fake news

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông tin Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt Việt Nam là fake news

Chánh Trung

(KTSG Online) – Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, việc xuất hiện văn bản thông tin Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt từ Việt Nam là không chính xác.

Thông tin Trung Quốc cấm nhập khẩu ớt từ Việt Nam là không chính xác. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đã nhận được hình ảnh “văn bản” của Hải quan Thâm Quyến thông báo về việc cấm nhập khẩu ớt của Việt Nam từ ngày 1-4-2021 theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã khẩn trương làm việc, xác minh thông tin với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu).

Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu Trung Quốc khẳng định hình ảnh “văn bản” trên là giả mạo, không phải do phía Hải quan Trung Quốc ban hành. Ngoài ra, nội dung trong hình ảnh “văn bản” trên có nhiều lỗi về thể thức và ngôn ngữ, nhận định sơ bộ có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh.

Được biết văn bản này xuất hiện trong ngày 1-4 (ngày nói dối) khiến nhiều người xôn xao. Theo các cơ quan chức năng việc cả gan giả mạo văn bản Hải quan Trung Quốc dù là trong ngày nói dối nhưng cũng việc làm hết sức nguy hiểm bởi nó gây hoang mang cho dư luận.

Văn bản cấm nhập khẩu ớt từ Việt Nam này là giả mạo. Ảnh: Bộ Công Thương

Mặc dù vậy, Bộ Công Thương cũng thông tin thêm, hoạt động xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc từ tháng 5-2020 cũng đang gặp vướng mắc về kiểm nghiệm, kiểm dịch. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang chủ trì làm việc với phía Trung Quốc để thống nhất phương án tháo gỡ các vướng mắc nêu trên nhằm đưa hoạt động xuất khẩu sản phẩm ớt Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trở lại bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới