Thứ Ba, 25/06/2024, 02:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thống nhất mức giá tính phí trước bạ trên toàn quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thống nhất mức giá tính phí trước bạ trên toàn quốc

Đá Bàn

Thống nhất mức giá tính phí trước bạ trên toàn quốc
Tới đây, sẽ không còn tình trạng: cùng một loại xe nhưng các tỉnh, thành đưa ra các mức giá khác nhau để tính lệ phí trước bạ như hiện nay. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tới đây, Bộ Tài chính sẽ thay UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với các loại tài sản, chấm dứt tình trạng mỗi tỉnh có mỗi mức giá khác nhau như hiện nay (trừ nhà, đất), theo dự thảo Nghị định về lệ phí trước bạ của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, “Giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành”. Nhưng nếu dự thảo Nghị định về lệ phí trước bạ được thông qua thì UBND cấp tỉnh chỉ còn ban hành giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản nhà và đất; còn giá tính lệ phí trước bạ đối với các loại tài sản khác sẽ do Bộ Tài chính ban hành thống nhất trên toàn quốc.

Cụ thể, các loại tài sản sẽ được Bộ Tài chính ban hành giá tính lệ phí trước bạ thống nhất trên toàn quốc, gồm tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền và du thuyền; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô….

Về mức thu lệ phí trước bạ (theo tỉ lệ phần trăm), dự thảo cơ bản không thay đổi so với quy định hiện hành. Chẳng hạn như mức thu trước bạ đối với nhà đất là 0,5%; súng săn, súng thể thao là 2%; tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu đẩy, tàu kéo, thuyền, du thuyền, tàu bay là 1%; xe máy là 2% (riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở thành phố, thị xã nộp lệ phí trước bạ lần đầu 5%, lần 2 trở đi 1%); ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi nộp lệ phí lần đầu 10% (trường hợp cần áp dụng mức cao hơn thì HĐND cấp tỉnh quyết định)…

Riêng đối với đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất (theo Nghị định số 45/2014 về thu tiền sử dụng đất), khi thanh toán nợ lệ phí trước bạ thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp lệ phí trước bạ tính theo giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ lệ phí trước bạ, nếu chuyển nhượng, chuyển đổi nhà, đất cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp đủ số lệ phí trước bạ còn nợ trước khi chuyển nhượng, chuyển đổi.

Ngoài ra, dự thảo cũng đã đề xuất chi tiết 26 trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, đó là đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc đủ điều kiện được công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối; đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng hợp pháp; nhà, đất sử dụng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được Nhà nước công nhận hoặc được phép hoạt động; đất làm nghĩa trang,…

Đặc biệt, dự thảo có một quy định rất đáng chú ý: Nếu như quy định hiện hành miễn phí trước bạ cho tất cả các trường hợp đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng giữa các hộ gia đình, cá nhân; thì dự thảo chỉ miễn đối với trường hợp “chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã, phường, thị trấn để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp”.

Xem thêm:

Xe buýt CNG được miễn lệ phí trước bạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới