Thứ Ba, 18/06/2024, 12:57
32.3 C
Ho Chi Minh City

Thống đốc: tổ chức tín dụng phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người mua nhà

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại Hội nghị về tín dụng bất động sản chiều ngày 8-2 tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các tổ chức tín dụng phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người mua nhà và các dự án bất động sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người mua nhà và các dự án bất động sản – Ảnh: Lê Vũ

TTXVN đưa tin, để thực hiện các giải pháp tín dụng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản, các tổ chức, cá nhân tiếp cận vốn tín dụng, góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh trên cơ sở đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nỗ lực tối đa cắt giảm chi phí hoạt động để có dư địa, phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, trong đó có người mua nhà và các dự án bất động sản đã đáp ứng đầy đủ điều kiện về pháp lý, có khả năng trả nợ, nhằm đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo trả nợ, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp phù hợp với quy định của pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản, cá nhân, tổ chức mua, nhận chuyển nhượng bất động sản tiếp cận vốn khi đáp ứng đầy đủ điều kiện. Chủ động rà soát các dự án bất động sản đang cấp tín dụng để có giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án kịp thời.

Đối với các dự án đang vướng mắc về thủ tục pháp lý, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức tín dụng đề nghị khách hàng chủ động báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ. Với các dự án, phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý; các dự án có khả năng hoàn thành, sớm đi vào sử dụng, có khả năng tiêu thụ tốt, có khả năng trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở… khuyến khích các tổ chức tín dụng tập trung giải ngân nguồn vốn.

Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra các yêu cầu đối với các doanh nghiệp bất động sản, theo đó doanh nghiệp cần chủ động trong kế hoạch của mình. Khi kinh tế vĩ mô bất ổn định, chắc chắn các cơ quan quản lý, điều hành sẽ phải áp dụng các chính sách để kiểm soát. Do đó, bản thân các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có quy mô lớn phải có một bộ phận chuyên theo dõi kinh tế vĩ mô để chủ động điều chỉnh việc đầu tư.

Trong hoạt động kinh doanh nhất là đối với những doanh nghiệp có hệ số đòn bẩy tài chính cao cần hết sức chú trọng đến việc quản trị dòng tiền.  Doanh nghiệp cần có các giải pháp đẩy mạnh quản trị, cơ cấu, cân đối giữa mục tiêu doanh thu lợi nhuận và khả năng tiêu thụ sản phẩm, có điều chỉnh phù hợp để đảm bảo năng lực tài chính và khả năng trả nợ ngân hàng.

Doanh nghiệp phải nâng cao năng lực tài chính để đa dạng hóa khả năng huy động vốn từ các nguồn khác, giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng, nhất là nguồn tín dụng trung và dài hạn. Tập trung chuyển hướng vào các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở giá rẻ, từ đó phía ngân hàng có giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tham gia vào lĩnh vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới