Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:15
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thống đốc NHNN: thặng dư năm 2011 có thể đến 2 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thống đốc NHNN: thặng dư năm 2011 có thể đến 2 tỉ đô la

Thủy Triều

Thống đốc cho rằng năm 2011 Việt Nam sẽ có thặng dư về cán cân thanh toán. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Phát biểu trong buổi thảo luận tại hội trường trong kỳ họp Quốc hội ngày 26-3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho rằng nếu điều hành nhập siêu dưới 16% tổng kim ngạch xuất khẩu thì năm nay cán cân thanh toán của Việt Nam có thể có thặng dư trên 2 tỉ đô la Mỹ.

Ông Giàu cho rằng từ năm 2008 trở về trước thì cán cân tổng thể của Việt Nam thặng dư. Bước sang năm 2009 cán cân thanh toán tổng thể quốc tế thâm hụt lên tới 8,8 tỉ đô la Mỹ. Đến cuối năm 2010 cán cân của Việt Nam chỉ còn thâm hụt 3,07 tỉ đô la, giảm được gần 5,8 tỉ.

“Nếu theo kế hoạch cũ thì Chính phủ phải điều hành nhập siêu dưới 18% so với kim ngạch xuất khẩu. Lúc đó chúng tôi cùng với các ngành xây dựng cán cân thặng dư là 700 triệu đô la Mỹ. Nhưng bây giờ Thủ tướng yêu cầu các bộ, các ngành tập trung giảm nhập siêu, dự kiến điều hành dưới 16% thì năm nay cán cân của chúng ta có thể thặng dư trên 2 tỉ đô la”, ông Giàu nói.

Thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các ngành, đặc biệt là quản lý thị trường, để quản lý thị trường ngoại tệ tự do. Sau khi quản lý chặt chẽ, nhất là tăng cường kiểm tra thì thị trường tự do khép lại và đến nay về cơ bản tỷ giá ngoại tệ của thị trường tự do với giá công bố của Ngân hàng Nhà nước tương đối gần nhau. Các ngân hàng cũng đã thông báo và tạo điều kiện để bán một phần ngoại tệ tiền mặt cho người dân có nhu cầu đi nước ngoài, ông Giàu báo cáo. Ông cũng đề nghị những người có nhu cầu sử dụng ngoại tệ khi đi nước ngoài nên tăng cường sử dụng các loại thẻ thanh toán quốc tế.

Đối với vấn đề vàng, ông Giàu cho biết Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất Chính phủ sẽ ban hành nghị định quản lý kinh doanh vàng, trong đó đưa ra lộ trình tiến tới quản lý chặt chẽ vàng miếng. Nghị quyết 11 nói rất rõ về nội dung là tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do. “Đây là một lộ trình chúng tôi hợp lý, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Một số thông tin cho rằng ban hành Nghị quyết 11 là cấm đoán việc lưu thông vàng miếng là làm tổn thất tài sản của nhân dân. Tôi khẳng định việc đó không có. Chúng ta sẽ triển khai thế nào phù hợp để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân chúng ta”, ông Giàu nói.

Về vấn đề tín dụng cho doanh nghiệp gặp khó khăn do lãi suất tăng cao và chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, ông Giàu cho rằng, về thiết kế điều hành năm nay vốn tăng tuyệt đối về tín dụng tương đương với năm ngoái, tức là năm ngoái chúng ta tăng trưởng tín dụng cũng gần 470.000 tỉ đồng thì năm nay tăng trưởng tín dụng dự kiến cũng khoảng 460 nghìn tỉ đồng.

“Trong gần 3 tháng đầu năm vốn tín dụng tăng trưởng chậm lại nên nền kinh tế cũng có khó khăn. Tuy nhiên, đến ngày 7-3 vừa qua, cuộc giao ban trực tuyến giữa Thủ tướng, các Phó Thủ tướng với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, cho thấy về cơ bản đến nay chưa có vướng mắc lớn. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp thu ý kiến này, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo trên toàn hệ thống để nếu có khó khăn thì tháo gỡ ngay”, ông Giàu nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới