Thứ Ba, 16/07/2024, 21:48
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thống đốc NHNN: khó là “ném chuột mà không vỡ bình”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thống đốc NHNN: khó là “ném chuột mà không vỡ bình”

Ngọc Lan – Thanh Thương

Thống đốc NHNN: khó là
Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Nếu CPI tháng 11 dưới 1% sẽ hạ lãi suất huy động” – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Cho rằng vấn đề tái cấu trúc ngân hàng là chuyện bình thường nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng khó khăn nhất trong việc tái cấu trúc này là phải đương đầu với việc "ném chuột mà không vỡ bình”.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội hôm 24-11 xung quanh hai vấn đề lớn là tái cấu trúc ngân hàng và lộ trình hạ lãi suất cho vay, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình mở đầu bằng câu chuyện cách đây hơn một tuần Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) phát hành trái phiếu quốc tế thành công với “một trong những cái giá tốt nhất thế giới hiện nay”.

Ngân hàng Công thương (Vietinbank) cũng đang được ngân hàng Canada chào mua cổ phần với giá 25.000 đồng/cổ phiếu nhưng còn chê rẻ chưa bán.

Tuy nhiên, vấn đề đại biểu Nguyễn Văn Tuyết và một số đại biểu khác quan tâm là: “Hiện có bao nhiêu ngân hàng yếu kém, phương án tái cơ cấu ngân hàng thế nào?”. Ông Bình cho biết trong số 37 ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay có 8 ngân hàng rất lành mạnh, 8 ngân hàng trung  bình, 8 ngân hàng quy mô nhỏ nhưng lành mạnh và 8 ngân hàng quy mô nhỏ và yếu kém.

Ông Bình nói đề án tái cấu trúc ngân hàng đã được NHNN chuẩn bị xong để trình Chính phủ. Thời điểm hiện nay chưa thể công bố chi tiết được, song trọng tâm của tái cấu trúc là làm lành mạnh hệ thống ngân hàng, tạo sức cạnh tranh, đa dạng về quy mô.

Bản đề án nêu mục tiêu Việt Nam những năm tới sẽ có 2 ngân hàng có đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực Đông Nam Á, 10 đến 15 ngân hàng có đủ sức để làm trụ cột cho toàn hệ thống, 10 ngân hàng khác có quy mô nhỏ nhưng hoạt động lành mạnh. Ngoài ra còn phát triển lành mạnh 1.200 quỹ tín dụng nhân dân quy mô nhỏ.

“Ở Việt Nam đang thừa những ngân hàng quy mô nhỏ, tài chính không lành mạnh nhưng lại thiếu dịch vụ ngân hàng”, ông Bình nói. Ông phân tích với quy mô dân số 85 triệu người như hiện nay nhưng có 2.500 chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng, 5.500 điểm giao dịch, tổng cộng là 8.000 điểm giao dịch các loại là còn thấp.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng trả lời câu hỏi của các đại biểu về khó khăn nhất trong việc tái cấu trúc ngân hàng hiện nay là phải đương đầu  với việc "ném chuột mà không vỡ bình”, tức là phải đảm bảo ổn định hệ thống và quyền lợi của người gửi tiền.

Về vấn đề lãi suất, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) có nhắc Thống đốc NHNN về việc ông hứa đến cuối tháng 9 vừa qua sẽ đưa lãi suất cho vay về mức từ 17-19% nhưng thực tế đến nay ngân hàng không cho doanh nghiệp vay mức này hoặc không cho vay. Vậy Thống đốc giải thích thế nào? Có cần phải ban hành trần lãi suất hay không? Các ý kiến khác xoay quanh vấn đề trần lãi suất huy động 14% có hợp lý không? Và việc khống chế trần lãi suất huy động nhưng không khống chế trần lãi suất cho vay phải chăng là phục vụ lợi ích của một nhóm ngân hàng?

Ông Bình giải thích là trần lãi suất huy động đã được quy định từ cuối năm 2010, so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mục tiêu ở thời điểm đó 7% là con số rất tích cực. Song biến động lạm phát từ đầu năm nay đến tháng 8 vừa qua mà cố định trần lãi suất huy động như vậy là thiếu linh hoạt.

“Cái dở là để trần lãi suất 14% quá lâu khiến cho người gửi tiền bị thiệt”, ông thừa nhận trước Quốc hội nhưng lại phân tích là từ tháng 8 đến nay lạm phát đã giảm xuống. Do vậy, nếu nâng lãi suất huy động như kỳ vọng của nhiều người cũng khó vì biểu lãi suất hiện hành được tính dựa trên lạm phát kỳ vọng trong năm 2012. Nghĩa là, nếu lạm phát mục tiêu năm sau dưới 10% như Quốc hội thông qua và chỉ như mức lạm phát từ tháng 8 đến nay thì mức lãi suất 14% lại là có ý nghĩa, chấp nhận được.

Liên quan đến câu hỏi lãi suất cho vay có đạt mức 17- 19% hay không, ông Bình nói: “Nếu doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lành mạnh hoàn toàn có thể vay ở mức này”. Thậm chí nhiều ngân hàng có thể cho vay ở mức 16% hay thấp hơn nữa nếu là doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp, nông thôn hay xuất khẩu. Hàng ngàn tỉ đồng của một số ngân hàng đã sẵn sàng cho chuyện này.

Song ông Bình nêu ra 2 lý do dẫn đến nguồn vốn giá thấp đang bị tắc là ngân hàng hạn chế tín dụng và phải “đốt đuốc”đi tìm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lành mạnh để tiếp cận vốn giá 17-19%. “Doanh nghiệp lành mạnh theo chuẩn Việt Nam còn hiếm, chưa nói đến lành mạnh theo chuẩn quốc tế”,  theo ông Bình.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thùy (Bình Định) cho rằng nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được vốn và nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa, phá sản vì không có vốn hoạt động.

Còn đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng các trả lời của thống đốc là chưa thỏa đáng. Và ông hỏi ngân hàng nhà nước có thiếu trách nhiệm hay không khi để xảy ra hiện tượng ngân hàng huy động vượt trần lãi suất và cho vay với lãi suất quá cao, lên đến hơn 19%, vì không thấy thống đốc đề cập và nhìn nhận vấn đề này.

Tại Quốc hội, ông Bình cũng cho biết quan điểm điều hành của NHNN đang tính toán nếu tháng 11 lạm phát dưới 1% thì sẽ xem xét hạ trần lãi suất huy động.

Các đại biểu tiếp tục chất vấn Thống đốc Nguyễn Văn Bình chiều ngày 24-11, nhưng phần trả lời sẽ bắt đầu vào đầu giờ sáng 25-11. Các câu hỏi xoay quanh vấn đề trần lãi suất huy động, vỡ nợ tín dụng đen, nợ xấu của ngân hàng và quản lý thị trường vàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới