Thứ Ba, 16/07/2024, 15:45
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thống đốc NHNN hài lòng về xử lý nợ xấu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thống đốc NHNN hài lòng về xử lý nợ xấu

Tư Hoàng

Thống đốc NHNN hài lòng về xử lý nợ xấu
Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình tỏ ra hài lòng với kết quả xử lý nợ xấu, nút thắt được cho là đang làm tắc nghẽn nền kinh tế hiện nay.

Tại buổi gặp mặt báo chí đánh giá lại chính sách tiền tệ năm 2012 chiều 27-12, ông Nguyễn Văn Bình nói: “Xử lý nợ xấu nói chậm thì cũng đúng nhưng cũng không đúng. Xử lý nợ xấu phải theo hoàn cảnh của chúng ta”.

Ông trích dẫn trường hợp Chính phủ Mỹ đưa ra một gói tiền mua lại tất cả các khoản nợ, bất kể nợ xấu thế nào, và liên hệ đến Việt Nam không có nguồn lực và giải thích: “cái khó nó bó cái khôn”.

Tuy nhiên, ông khẳng định: “ Thời gian qua chúng ta xử lý chậm nhưng rất quyết liệt”.

Ông cho biết, đến tháng 10/2012 các khoản nợ đã được các tổ chức tín dụng cơ cấu lại là 250.000 tỉ đồng, tương ứng 8% dư nợ tín dụng.

Ông Bình cho biết, dự kiến cả năm 2012 các ngân hàng thương mại sẽ trích lập dự phòng rủi ro khoảng 90.000 tỉ đồng, sau khi đã trích lập được 76.000 tỉ đồng đến hết tháng 11 vừa rồi.

Ông nói các ngân hàng đã xử lý 12.000 -15.000 tỉ đồng nợ xấu và khẳng định: “những gì hệ thống ngân hàng làm được (để xử lý nợ xấu) thì đã làm hết sức”.

Ông Bình cho rằng, xử lý nợ xấu là trách nhiệm của cả nền kinh tế chứ không phải một mình NHNN. Chẳng hạn, Nhà nước cần trích ngân sách để trả nợ đọng xây dựng cơ bản lên tới 93.000 tỉ đồng còn nợ các doanh nghiệp.

Liên quan đến cam kết hạ lãi suất tiếp theo trong năm 2013, Thống đốc NHNN tỏ ra thận trọng: “Nguy cơ bùng nổ trở lại của lạm phát vẫn còn, nên việc kiểm soát lãi suất phải thực hiện từng bước thận trọng. Chúng ta có thể giảm lãi suất xuống mức 9% rất nhanh, bình quân mỗi quí giảm 1% nhưng giảm xuống dưới 9% thì phải cân nhắc. Việc có tiếp tục giảm lãi suất năm 2013 hay không còn phụ thuộc nhiều vào khả năng kiềm chế lạm phát của chúng ta”.

Nhân cuộc gặp báo chí, ông cũng tranh thủ bảo vệ Nghị định 24 về quản lý vàng. Đây là cơ sở pháp lý đã dẫn tới giá vàng trong nước chênh tới 4-5 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

Ông nói: “Tôi đã trả lời trước Quốc hội, rằng nếu đặt lại vấn đề giá vàng trong nước sát với giá thế giới thì có nghĩa xóa sổ Nghị định 24”.

Ông khẳng định các tổ chức tín dụng đang mua vàng vào, song không tạo ra sốt vàng dù nhu cầu của người dân vẫn có.

Thống đốc NHNN cho biết, từ tháng 6 đến nay hệ thống ngân hàng mua vào 60 tấn vàng, tương đương 3 tỉ đô la Mỹ, và nói: “Nếu nhập lậu vàng tương đương 3 tỉ đô la Mỹ thì tỷ giá biến động rất lớn. Chêch lệch giá vàng hôm nay giữa trong nước và nước ngoài 5 triệu. Trước đây chênh lệch 400 ngàn chúng ta đã chao đảo, nay chênh đến 5 triệu mà không có vấn đề gì”.

“Giá trên thị trường vàng sẽ do chúng tôi điều khiển theo ý đồ của quốc gia theo hướng tăng thêm dự trữ quốc gia bằng vàng, để chuyển đổi toàn bộ số vàng đó bằng tiền cho sản xuất kinh doanh. Nhà nước giữ vàng, nền kinh tế có tiền”, ông nói.

Về điều hành chính sách tiền tệ tổng thể, Thống đốc NHNN nói: “Chúng tôi hài lòng về tất cả những gì đạt được. Khi chúng tôi đặt ra nhiều mục tiêu, nhiều bạn không tin. Năm ngoái nói đưa lạm phát về một con số, lãi suất về 10% khi đó ai tin. Tôi nói với các ngân hàng thương mại thì họ nói anh làm được thì đáng được thưởng huy chương. Hiện doanh nghiệp có thể vay được ở mức 10-11%. Tỷ giá ổn định. Đấy là điều đáng hài lòng".

Theo tài liệu công bố tại buổi họp, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 20%; tín dụng ước tính cả năm tăng khoảng 7% trong năm 2012.

Riêng về tín dụng, NHNN cho rằng, dù tăng trưởng thấp nhưng cơ cấu đã chuyển dịch theo hướng tích cực. Cụ thể, tín dụng bằng đồng Việt Nam trong năm tăng 8,92% trong khi tín dụng bằng ngoại tệ giảm 3,51%.

Đến cuối năm 2012, tiền gửi ngoại tệ của dân cư giảm hơn 13% so với cuối năm 2011 trong khi tiền gửi bằng đồng Việt Nam của dân cư tăng tới 36%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới