Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:17
30 C
Ho Chi Minh City

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: “Không có phá giá tiền đồng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: “Không có phá giá tiền đồng”

Phước Minh – Đức Nam ghi

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu.

(TBKTSG Online) – “Tôi khẳng định không có phá giá tiền đồng. Tôi khẳng định không mở biên độ, không thay đổi chính sách tỷ giá”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu đã nói với các phóng viên như vậy trong cuộc gặp mặt ngày 17-6 tại Hà Nội.

Ông Giàu cho biết thêm:

Đến cuối tháng 5, tăng trưởng tín dụng là 14,01% so với cuối năm 2008. Chính phủ đã thống nhất năm 2009 kiểm soát tăng trưởng tín dụng không quá 30%.

Đến nay qua 5 tháng, tăng trưởng tín dụng ở mức như nói trên và được dự báo còn lên đến 17%, tuy nhiên những tháng cuối năm sẽ tăng chậm lại.

Về vấn đề cung tiền hiện việc quản lý là rất chặt chẽ. Việc điều hành chính sách tiền tệ tuy từ thắt chặt chuyển sang nới lỏng nhưng NHNN nới lỏng một cách thận trọng và phù hợp với chính sách vĩ mô.

Thưa ông, vấn đề kiểm tra luồng tiền được thực hiện ra sao?

Chúng tôi đã tiến hành một đợt kiểm tra diện rộng, bắt đầu từ 11-6, sẽ kiểm tra việc thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất, an toàn hệ thống và quản lý nhà nước về ngoại hối. Hôm 16-6, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tự kiểm tra về hoạt động cho vay lãi suất thoả thuận, đặc biệt cho vay tiêu dùng.

Liệu có phát sinh các vấn đề rủi ro?

Đến cuối tháng 4, nợ xấu là 2,62% trên tổng dư nợ so với đầu năm. Nhưng chưa có hiện tượng nào đáng lo ngại; các hoạt động tín dụng, dịch vụ khác đều chưa có dấu hiệu gì cả. Đặc biệt, các dịch vụ mua giấy tờ có giá của Chính phủ thì không rủi ro rồi. 

Tình hình dư nợ bất động sản hiện ra sao, thưa ông?

Dư nợ bất động sản đến cuối tháng 5 là 151.000 tỉ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Còn dư nợ chứng khoán là gần 7.200 tỉ đồng, tăng 4% so với đầu năm. Dự nợ cho vay tiêu dùng là 85.000 tỉ đồng, tăng 11,6% so với đầu năm. Tuy nhiên, tất cả dư nợ ở các lĩnh vực vừa nêu này đều thấp hơn tốc độ tăng dư nợ chung cả nước.

Tình hình cho vay chứng khoán có nằm trong ngưỡng an toàn?

Khống chế chung của quyết định 03 là cho vay chứng khoán không quá 20% vốn điều lệ. Đến nay chưa ai vi phạm cả, hạch toán còn thấp. Còn chuyện cho vay đối với đối tượng khác có “chảy” qua chứng khoán không thì bây giờ phải kiểm tra.

Thưa ông, nguồn cung ngoại tệ năm 2009 có ổn định?

Nghị quyết Chính phủ tháng 5 có hai số liệu quan trọng là quản lý lạm phát ở mức 6,7% so với năm 2008 và nhập siêu không quá 20% kim ngạch xuất khẩu, tức là khoảng 10 tỉ đô la Mỹ. So với năm ngoái mức nhập siêu là 18 tỉ đô la thì như vậy năm nay sức ép cầu ngoại tệ cơ bản là không lớn.

Nếu thâm hụt thương mại dưới 20%, tức là 10 tỉ đô la Mỹ, thì chỉ cần kiều hối đã bù đắp cơ bản. Năm rồi ta có 7 tỉ đô la kiều hối, năm nay giảm 20% thì còn 5,6 tỉ đô la.

Tôi khẳng định không có phá giá tiền đồng. Tôi khẳng định không mở biên độ, không thay đổi chính sách tỉ giá, vì tất cả diễn ra đều tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới