Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:45
35 C
Ho Chi Minh City

Thông điệp từ Chính phủ: tạo một sân chơi bình đẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông điệp từ Chính phủ: tạo một sân chơi bình đẳng

Văn Nam

Thông điệp từ Chính phủ: tạo một sân chơi bình đẳng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (trái) nói chuyện với doanhn nhân tại hội nghị. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại cuộc họp giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp sáng nay, 29-4, khẳng định một thông điệp chính: tạo một sân chơi bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế.

Những khúc mắc về chính sách là một câu hỏi lớn của cộng đồng doanh nghiệp tại cuộc họp “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế” sáng nay tại Dinh Thống Nhất, TPHCM, và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải toả nỗi lo bằng một cam kết: một môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận tăng trưởng kinh tế giai đoạn vừa qua chủ yếu vẫn còn theo chiều rộng, năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và toàn nền kinh tế thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của khu vực.

Ông Dũng nhấn mạnh rằng thời gian qua dẫu chính sách có nhiều nhưng còn cắt khúc, manh mún, chưa đồng bộ và còn nhiều vướng mắc trong thực thi và khó tiếp cận. Khu vực doanh nghiệp tư nhân còn nhiều khó khăn trong tiếp cận các nguồn lực và hỗ trợ của Chính phủ. Các yếu tố này ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh quốc gia.

Công bằng và minh bạch

Vị tư lệnh ngành kế hoạch và đầu tư cam kết tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế dù là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp tư nhân trong nước đều được tiếp cận các chính sách hỗ trợ công bằng, minh bạch như các nguồn lực về đất đai, tài nguyên và vốn của quốc gia.

“Trong giai đoạn 2016 – 2020 chúng tôi sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong triển khai thực thi những tư tưởng đổi mới rất mạnh mẽ đã được thể hiện trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, áp dụng triệt để, nhất quán tinh thần Hiến pháp năm 2013 về viêc tôn trọng quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Thực hiện đúng quan điểm: người dân được tự do kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm”, ông Dũng cam kết trước đại diện gần 1.000 doanh nghiệp tham dự hội nghị sáng nay.

Cam kết này của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định trong phần phát biểu kết luận hội nghị.

Thậm chí, Thủ tướng còn đi vào chi tiết những đầu việc mà Chính phủ sẽ thực hiện nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Nhà nước bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, doanh nghiệp được tự do kinh doanh tất cả các loại hình, lĩnh vực mà pháp luật không cấm, trừ những trường hợp đặc biệt phục vụ an ninh quốc phòng, các mặt hàng bình ổn giá. Các loại hình còn lại thì bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, tài nguyên, thị trường, cơ hội kinh doanh, ông Phúc nói.

"Nhà nước đảm bảo sự ổn định lâu dài của chính sách để đảm bảo tính tiên lượng cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp yên tâm bỏ vốn đầu tư, làm ăn chứ không để hiện tượng “sáng nắng chiều mưa” của chính sách. Chính phủ đảm bảo ổn định, an ninh an toàn cho doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, các quy định về điều kiện phải lượng hóa được theo hướng minh bạch, dễ hiểu để nhà đầu tư tự đánh giá được và tuân thủ, đáp ứng được yêu cầu với chí phí thấp, giảm rủi ro trong kinh doanh. Không đưa ra quy định mới mà hiểu thế nào cũng được. Theo đó, các  quy định của Nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp theo tinh thần nhà nước kiến tạo, cung cấp dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp và lấy người dân, doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cam kết sẽ "ngăn chặn có hiệu quả việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhà nước".

Một số giải pháp trước mắt

Theo Thủ tướng, doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập cho xã hội nên cần có chính sách hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển và hội nhập. Hiện cả nước có hơn 96% doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ Việt Nam coi doanh nghiệp tư nhân là động lực để phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp nước ngoài trao đổi tại hội nghị – Ảnh: Văn Nam

Để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh tai hội nghị sáng nay rằng trước mắt sẽ không tăng phí, lệ phí, không tăng thuế, không tăng lãi vay ngân hàng và nghiên cứu giảm lãi suất vay. Chính phủ thống nhất giảm 1% lãi suất vay trung dài hạn và cho những lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

“Lãi suất còn cao lắm, tôi biết điều đó. Lãi suất liên quan đến rất nhiều lĩnh vực nhưng trước mắt lãi suất vay trung dài hạn và lĩnh vực sẽ ưu tiên giảm 1%”, Thủ tướng nói.

“Tôi cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu một gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để đầu tư vào khoa học công nghệ”, Thủ tướng nói thêm.

Và kiến nghị từ doanh nghiệp

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) kiến nghị điều chỉnh một số chính sách liên quan đến ngân hàng, đặc biệt là tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Về phát hành trái phiếu Chính phủ, ông Trần Bắc Hà cũng đề nghị giảm tỷ lệ phát hành trái phiếu Chính phủ trong năm nay để giảm áp lực về lãi suất và áp lực về vốn trung hạn của ngân hàng và mức giảm đề nghị cụ thể là 10% trong năm nay.

Trong tổng lượng phát hành trái phiếu Chính phủ từ năm 2013 đến nay thì tổng đầu tư của các tổ chức tín dụng đối với trái phiếu Chính phủ chiếm 85% (năm 2016 tổng lượng trái phiếu Chính phủ phát hành theo kế hoạch khoảng 220.000 tỉ đồng).

Ngoài ra, “chúng tôi đề nghị Chính phủ đẩy nhanh cơ chế tái cấp vốn và cấp bù lãi suất. Trong quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng bán nợ cho VAMC thì được tái cấp vốn 70% nhưng hiện nay chúng tôi được tái cấp vốn rất thấp, rất ít, tôi xin không nói con số cụ thể ra”, ông Trần Bắc Hà nói.

Một kiến nghị khá mới khác được vị chủ tịch BIDV nêu ra tại hội nghị là: đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính nghiên cứu phát hành trái phiếu hàng hóa đối với hai mặt hàng là xi măng và sắt thép với khối lượng chừng 2 triệu tấn xi măng và 200.000 tấn sắt thép cho các tỉnh đặc biệt khó khăn. Nếu được, xin cho phép BIDV xây dựng đề án phát hành trái phiếu hàng hóa này.

Theo nhận định của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, nhìn chung năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam đã được nâng cao những năm gần đây. Trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam có nhiều tiềm năng và nhiều doanh nghiệp Nhật bản quan tâm đến lĩnh vực này.

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn Việt Nam đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực công nghệ thông tin, ví dụ về đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo cả ở bậc trung học chứ không chỉ bậc cao đẳng hay đại học với các chương trình đào tạo cần chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm:

>> Thủ tướng: Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới