Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:11
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thông điệp răn đe qua vụ phạt Phạm Băng Băng 129 triệu đô la về tội trốn thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thông điệp răn đe qua vụ phạt Phạm Băng Băng 129 triệu đô la về tội trốn thuế

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Bằng quyết định truy thu thuế và xử phạt tội trốn thuế tổng cộng 884 triệu nhân dân tệ (khoảng 129 triệu đô la Mỹ) đối với Phạm Băng Băng, nữ minh tinh danh tiếng nhất của làng điện ảnh Hoa ngữ, chính phủ Trung Quốc muốn gửi thông điệp răn đe đến giới nghệ sĩ giải trí có thu nhập cao ngất ngưởng nhưng không ít người vẫn tìm mọi cách luồn lách thuế.

Thông điệp răn đe qua vụ phạt Phạm Băng Băng 129 triệu đô la về tội trốn thuế
Phạm Băng Băng xuất hiện tại Liên hoan phim Cannes ở Pháp hồi tháng 5. Ảnh: EPA

Bị phạt nặng vì trốn thuế 845 tỉ đồng

Tân Hoa xã hôm 3-10 đưa tin Cục thuế tỉnh Giang Tô vừa quyết định truy thu thuế còn nợ của Phạm Băng Băng và phạt cô về tội trốn thuế với tổng số tiền 884 triệu nhân dân tệ (3.000 tỉ đồng). Bản tin cho biết nữ minh tinh họ Phạm và các công ty đại diện của cô đã trốn thuế khoảng 248 triệu nhân dân tệ (845 tỉ đồng) bằng các hợp đồng “âm dương”, tức một hợp đồng dùng để đối phó với cơ quan thuế với mức cát-xê thấp và một hợp đồng bí mật với mức cát-xê thực sự cao gấp nhiều lần.

Chẳng hạn, cuộc điều tra của nhà chức trách đã phát hiện Phạm Băng Băng chẻ hợp đồng cát-xê để trốn thuế 7,3 triệu nhân dân tệ cho vai diễn của cô trong bộ phim Air Strike, dự kiến được phát hành trong năm nay. Cô chỉ khai báo mức cát-xê cho vai diễn này là 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu đô la) nhưng con số thực tế cao gấp ba lần mức đó.

Tổng Cục thuế nhà nước Trung Quốc cho biết vì vi phạm lần đầu nên Phạm Băng Băng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nếu nộp thuế còn nợ và nộp phạt đúng hạn.

Là gương mặt quen thuộc của điện ảnh, truyền hình và các nhãn hàng xa xỉ ở Trung Quốc, Phạm Băng Băng là người nổi tiếng có thu nhập cao nhất ở Trung Quốc đại lục với tổng thu nhập khoảng 300 triệu nhân dân tệ vào năm ngoái. Phạm Băng Băng, 37 tuổi, biến mất khỏi các phương tiện truyền thông và các sự kiện giải trí đồng thời ngưng tham gia đóng phim hồi tháng 6 sau khi có những cáo buộc nói cô trốn thuế. Nhiều thông tin suy đoán cô bị nhà chức trách tạm giữ và cấm xuất cảnh.

Hôm 30-10, tờ South China Morning Post tiết lộ Phạm Băng Băng chỉ mới được trả tự do cách đây hai tuần sau nhiều tháng bị quản chế tại một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Giang Tô, nơi thường được sử dụng để điều tra các quan chức. Cô được cho là đã quay trở lại Bắc Kinh sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Thông điệp răn đe mạnh mẽ

Các chuyên gia cho rằng chính phủ Trung Quốc xử phạt nghiêm hành vi trốn thuế của Phạm Băng Băng, ngôi sao điện ảnh nổi bật nhất của Trung Quốc trên bình diện quốc tế, là một phần của chiến dịch chấn chỉnh rộng lớn hơn nhằm vào tình trạng trốn thuế trong ngành công nghiệp giải trí ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Họ cũng nhận định động thái này của chính phủ Trung Quốc là một thông điệp răn đe mạnh mẽ đến tất cả những người trong làng giải trí Hoa ngữ.

Robert Cain, Chủ tịch Công ty sản xuất phim ảnh Pacific Bridge Pictures, từng làm với nhiều nhà sản xuất điện ảnh Trung Quốc, nói: “Thông điệp của chính phủ Trung Quốc rất rõ, quyết không dung thứ hành vi gian dối mức cát-xê để giảm nộp thuế. Phạm Băng Băng bị cáo buộc chỉ báo cáo 20% tổng mức cát-xê chính thức của cô cho cơ quan thuế và dư luận tin rằng kiểu gian lận này phổ biến trong giới các ngôi sao điện ảnh và những tài năng được trả thù lao cao của Trung Quốc”.

Cain cho rằng bằng cách xử lý một ngôi sao tiếng tăm như vậy, chính phủ Trung Quốc đã gửi một thông điệp răn đe tới bất kỳ ai trong ngành công nghiệp giải trí, đặc biệt là những người có dính dáng hoặc ủng hộ các hành vi gian lận thuế như Phạm Băng Băng. Cain nói vào thời điểm này, rất khó để nói vụ việc có đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp điện ảnh của Phạm Băng Băng hay không. “Vào thời điểm này, rất khó để chỉ ra rằng sự nghiệp của Phạm Băng Băng đã kết thúc hay chưa. Nếu cô ấy chứng tỏ ăn năn, nộp phạt đầy đủ và sẵn sàng lấy vụ việc cô để làm tấm gương cho người khác, cô ấy có thể được chính phủ tha thứ”, ông nói.

Stanley Rosen, giáo sư khoa học chính trị ở Đại học Nam California, cho rằng một khía cạnh trong vụ việc của Phạm Băng Băng là để cho những người nổi tiếng ở Trung Quốc, bao gồm những người có danh tiếng quốc tế, hiểu rằng sự nổi tiếng của họ được nhà nước ban cho và có thể lấy đi bất cứ lúc nào. Ông nói: “Thông điệp đã quá rõ. Không ai an toàn (nếu trốn thuế). Nếu Phạm Băng Băng, một đại diện lớn của ngành công nghiệp giải trí của Trung Quốc trên vũ đài quốc tế, có thể bị hạ bệ và mất hết các hợp đồng quảng cáo, phần còn lại của giới giải trí ở Trung Quốc tốt nhất phải tránh gây ồn ào và kiểm duyệt bản thân”.

Sám hối

Hôm 3-10, Phạm Băng Băng đã thú nhận trốn thuế trên trang mạng xã hội Weibo của cô, có 62 triệu người theo dõi.

“Trong những ngày gần đây, tôi trải qua nỗi đau đớn, dằn vặt chưa từng thấy và tự kiểm điểm bản thân sâu sắc. Tôi vô cùng xấu hổ về những gì tôi đã làm. Tôi xuất hiện ở đây để đưa ra lời xin lỗi thực lòng. Sau khi cơ quan thuế mở cuộc điều tra, tôi đã hoàn toàn chấp nhận hàng loạt các quyết định xử phạt theo luật. Tôi sẽ tuân thủ quyết định xử phạt cuối cùng của cơ quan thuế và làm mọi thứ có thể để vượt qua tất cả những khó khăn nhằm huy động tài chính, trả thuế còn nợ và nộp phạt”, cô viết.

Đồng thời kiều nữ này cũng thừa nhận: “Có thể nói rằng tôi không thể đạt được mọi thành quả dù là nhỏ nếu không có sự hỗ trợ của đất nước và người dân của tôi. Nếu không có đảng Cộng sản và các chính sách tốt của nhà nước cũng như tình cảm thương yêu của người dân, sẽ không có Phạm Băng Băng ”.

Các chuyên gia nói rằng lời xin lỗi của Phạm Băng Băng có thể được đón nhận nhưng thanh danh và sự nghiệp có thể khó phục hồi.

Nhiều ý kiến bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích mức phạt đối với Phạm Băng Băng là quá nhẹ. “Vậy nếu người dân phạm tội trốn thuế, họ có phải ngồi tù không? Hay chỉ nộp phạt là xong?”, một cư dân mạng viết.

Có ý kiến cho rằng đáng ra, Phạm Băng Băng nên bị cấm hoạt động trong ngành công nghiệp giải trí.

Giáo sư Stanley Rosen cho rằng, sở dĩ Phạm Băng Băng còn đường sống vì Trung Quốc đang nỗ lực phát triển ngành công nghiệp điện ảnh và thân thế nổi tiếng của Phạm Băng Băng trên trường quốc tế giúp cô trở thành một tài sản giá trị. “Trung Quốc cần Phạm vì hiện nay, cô ấy là ngôi sao quốc tế danh giá nhất mà họ có. Ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc muốn đi ra khỏi biên giới và được quốc tế ghi nhận. Nữ diễn viên họ Phạm có vị thế tốt nhất để giúp Trung Quốc đạt được điều này”, Rosen nói.

                                                                                                                          (Theo Hindustan Times, WSJ)
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới