Thứ Ba, 25/06/2024, 23:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thời trang Việt Nam tìm cách xây dựng hình ảnh 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời trang Việt Nam tìm cách xây dựng hình ảnh 

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Dệt may Việt Nam đang đề nghị Bộ Công thương chủ trì một đề án về xây dựng hình ảnh thời trang quốc gia nhằm tạo ấn tượng mạnh về ngành dệt may Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu 2008, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, ông Lê Quốc Ân, đã phát biểu: “Với áp lực chỉ tiêu xuất khẩu đặt ra cho ngành dệt may năm 2008 đạt 9,5 tỉ đô la Mỹ (tương đương với kim ngạch xuất khẩu của dầu thô), chúng tôi muốn có những hoạt động xúc tiến thị trường hiệu quả hơn, nếu không sẽ rất khó khăn. Hiệp hội dệt may kiến nghị với Bộ Công Thương lập đề án quốc gia mang tên “Xây dựng hình ảnh thời trang Việt Nam” với sự tham dự của các ngành liên quan: dệt may, giày dép, trang sức và các ngành hàng hỗ trợ khác”.

Ông Ân cho biết, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp ở nước ngoài, trong đó có ngành dệt may nhưng các dự án này hầu hết là quy mô nhỏ, ít hiệu quả. Muốn tạo được tiếng vang tốt hơn, cần tập trung kinh phí của các dự án nhỏ thành một dự án xúc tiến lớn và bài bản hơn, với sự liên kết của các ngành nói trên.

Theo ông, tính riêng tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến năm 2008 của dệt may, da giày, thủ công – mỹ nghệ và một vài mặt hàng tương tự, ước chừng lên đến 15 tỉ đô la Mỹ, chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước nên xứng đáng được đầu tư như vậy.

Cũng theo ông Ân, mô hình xúc tiến kiểu này thực ra không có gì mới. Thái Lan đã áp dụng thành công từ vài năm trước bằng cách liên kết các ngành hàng rồi thuê một công ty của Ý thiết kế toàn bộ chương trình, chọn ra những hình ảnh hay nhất của các tổng công ty, các hiệp hội ở Thái mang triển lãm và giới thiệu ở nhiều quốc gia trên thế giới dưới hình thức gian hàng. “Cách thức xúc tiến đầu tư và giới thiệu hình ảnh như vậy đã tạo được ấn tượng mạnh ở quốc tế”, ông Ân khẳng định.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới