Thứ Năm, 13/06/2024, 10:40
32.3 C
Ho Chi Minh City

Thời trang công nghệ cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời trang công nghệ cao

H.Minh

Những thiết kế của Hussein Chalayan được trưng bày tại Viện Bảo tàng Thiết kế ở London.

(TBVTSG) – Các nhà thiết kế “thời trang công nghệ cao” đang tích hợp mọi thứ vào quần áo, từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) cho đến bàn phím máy tính…

Trong bối cảnh cuộc sống con người đang ngày càng được số hóa, không có gì đáng ngạc nhiên khi ngành công nghiệp thời trang cũng muốn bắt tay với lĩnh vực công nghệ cao.

Trong những năm gần đây, người ta bắt đầu chứng kiến sự xuất hiện của những chiếc túi bên ngoài ba-lô với kích thước đủ để chứa chiếc máy nghe nhạc iPod. Bên cạnh đó, nhiều chiếc túi xách cũng có ngăn chứa điện thoại di động riêng.

Và giờ đây, những thiết kế từ thực dụng cho đến mang tính thử nghiệm, ngành công nghiệp thời trang đang tích hợp công nghệ của những thiết bị này vào trong vải, thay vì chỉ đơn thuần cung cấp chỗ chứa chúng.

Trào lưu “haute tech”

Được gọi là “haute tech” (tạm dịch là thời trang công nghệ cao), những thiết kế này đôi lúc khiến chúng ta nhớ về trang phục trong phim khoa học viễn tưởng.

Chẳng hạn như loại quần áo có thể cảm nhận được tâm trạng của người mặc thông qua việc đánh giá cử chỉ, điệu bộ của họ. Sau đó, bộ quần áo này có thể phát một bài hát phù hợp với tâm trạng của người mặc thông qua chiếc mũ có chứa nhạc MP3.

Có thể thấy rõ là xu hướng đưa công nghệ cao vào trong thời trang khá đa dạng và dường như không có giới hạn. Angel Chang, một nhà thiết kế thời trang tại New York (Mỹ), đã trình làng một loại váy với bề mặt vải được “nhúng” một loại mực nhạy cảm với nhiệt độ.

Khi nhiệt độ thay đổi, chiếc váy có thể hiển thị hình ảnh một bản đồ của thành phố New York. Trong khi đó, công ty O’Neill đã ứng dụng nhiều công nghệ cao vào trong trang phục của mình. Chẳng hạn như chiếc áo NavJacket được tích hợp tính năng nhận tín hiệu định vị toàn cầu GPS và những đèn chỉ thị LED hình mũi tên trên tay áo, nhằm dẫn đường cho người trượt tuyết.

Riêng Erik De Nijs, một sinh viên trường Nghệ thuật Utrecht ở Hà Lan, thậm chí còn đưa cả bàn phím Bluetooth không dây, chuột máy tính và loa vào mẫu thiết kế quần jeans của mình. Một số người có thể xem thiết kế này là khác thường, nhưng nó nêu bật cách thức lĩnh vực thời trang thúc đẩy công nghệ phát triển.

“Giao diện kể chuyện”

Di Mainstone, nhà thiết kế thời trang công nghệ cao người Anh, nhận định: “Quần áo đã trở thành một giao diện để kể một câu chuyện nào đó.” Một trong những dự án mới nhất của Mainstone – Sharewear – bắt nguồn từ ý tưởng rằng trong một xã hội có nhịp sống hối hả như hiện nay, thời gian dành cho những cuộc gặp mặt thân mật ở nhà trở nên hạn chế.

Vì thế, Mainstone thiết kế một loại trang phục được lắp ghép bởi những module lấy cảm hứng từ một số biểu tượng của ngôi nhà, như tay ghế sofa. Những module này được kết nối thông qua dòng điện và công-tắc được kích hoạt bằng điện từ để tạo ra những màn trình diễn ánh sáng rực rỡ. Ngoài mục đích làm cho các thiết kế trông thêm hấp dẫn, Sharewear còn được dùng để gợi lên ý tưởng rằng quần áo dùng để che chở và định nghĩa chúng ta – tương tự như ngôi nhà.

Mẫu thiết kế quần jeans “công nghệ cao” của Erik De Nijs.

Được nhiều người xem là cha đẻ của “thời trang công nghệ cao”, nhà thiết kế người Anh Hussein Chalayan – người hai lần được chọn là nhà thiết kế của năm ở Anh – đang là chủ đề của một cuộc triển lãm lý thú ở Viện Bảo tàng thiết kế London (diễn ra đến ngày 17-5).

Cuộc triển lãm này giới thiệu những thiết kế nổi bật trong sự nghiệp kéo dài 15 năm qua của ông. Nổi bật trong những thiết kế được trưng bày là bộ trang phục làm bằng pha lê và 200 tia laser chuyển động để tạo nên một màn trình diễn ánh sáng sống động. Ngoài ra, có thể kể đến bộ váy được tích hợp màn hình LED để hiển thị cuộc sống dưới biển.

Ông Chalayan tin rằng chỉ có việc tích hợp công nghệ vào thời trang là “cách duy nhất trên thế giới để tạo ra thứ gì đó mới mẻ”. Ông nói: “Đây là những nguyên mẫu của những gì sẽ đến trong tương lai”.

Các nhà thiết kế “thời trang công nghệ cao” không mong đợi loại trang phục này sớm xuất hiện trên đường phố. Tuy nhiên, họ tin rằng công việc của mình đang mở ra một hướng đi mới cho ngành công nghiệp thời trang, hoặc ít ra cũng là những bài học cho thế hệ đồng nghiệp đi sau mình.

(Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới