Chủ Nhật, 14/07/2024, 06:14
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thời tiết xấu tổn hại mùa màng nhiều nơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thời tiết xấu tổn hại mùa màng nhiều nơi

Chánh Tài

Các cánh đồng lúa mì khô cháy tại bang Kansas. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chưa đến một năm sau khi hạn hán tồi tệ làm thiệt hại 1/3 vụ mùa lúa mì tại Nga, đẩy giá lương thực thế giới tăng cao, thời tiết xấu đã bắt đầu quay trở lại, làm tổn hại mùa màng tại nhiều nơi ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Đến nay, tỷ lệ gieo trồng ngô tại Mỹ, nước trồng ngô lớn thế giới, chỉ mới bằng phân nửa năm ngoái vì mưa quá nhiều. Giá ngô đã tăng gấp đôi trong năm qua khi các kho dự trữ ngô của Mỹ giảm xuống.

Tại bang Minnesota và North Dakota (Mỹ), nông dân phải trì hoãn gieo trồng sau khi hứng chịu mưa lớn gấp đôi so với bình thường. Hiện, lũ lụt tại bang Mississippi đang làm ngập nhiều cánh đồng ngô, đậu nành và bông vải vừa mới gieo trồng.

Trong khi đó, các vụ mùa lúa mì tại bang Kansas (Mỹ) có thể giảm 29% và sản lượng lúa mì tại bang Texas có thể giảm 2/3 do hạn hán. Trong 30 ngày qua, miền trung bang Kansas có lượng mưa chưa đến 25% mức bình thường, trong khi nhiều nơi tại bang Oklahoma và Texas có lượng mưa chưa đến 5% mức bình thường.

Ngược lại, mưa lớn làm các cánh đồng nhão nhoẹt, khiến Canada chỉ gieo trồng được 3% lúa mì cho mùa vụ mới, thay vì khoảng 40% như mọi năm. Bang Manitoba (Canada) vừa ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 9-5 trước các cơn lũ kỷ lục.

Thời tiết khô của tháng 4 nóng nhất tại Pháp, Đức và Anh trong 352 năm qua cũng đe dọa mùa màng tại khắp Liên minh châu Âu (EU), khu vực sản xuất 1/5 sản lượng lúa mì thế giới.

Sản lượng lúa mì tại Trung Quốc, nước tiêu thụ lúa mì lớn nhất của thế giới, có thể giảm trong năm thứ hai liên tiếp do thời tiết khô.

Tại miền Tây Úc, lượng mưa giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua cũng đe dọa đến sản lượng lúa mì trong niên độ 2011-2012.

(Theo Bloomberg, WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới