Thứ Hai, 15/07/2024, 21:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thời đại số và cuộc ‘biến hóa’ của ngành dược phẩm Việt Nam

Minh Quý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Công nghệ đang phát triển như vũ bão và chi phối hầu hết các hoạt động trong nền kinh tế. Trong đó, lĩnh vực phân phối dược phẩm được đánh giá có những bước phát triển ngoạn mục với sự xuất hiện của các doanh nghiệp công nghệ y tế (healthtech).

Dược phẩm là một trong những ngành hiếm hoi không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và có những bước đi mạnh mẽ sau dịch. Cũng như nhiều nước phát triển khác, người Việt ngày càng chi nhiều hơn cho tiền thuốc khi thu nhập được cải thiện qua các năm và các gia đình ưu tiên hàng đầu cho việc chăm sóc sức khỏe.

Dược phẩm: ngành đầy triển vọng

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thị trường dược phẩm Việt Nam đang trên đà tăng trưởng với tổng giá trị từ 3,4 tỉ đô la Mỹ năm 2015 lên đến gần 7 tỉ đô la Mỹ năm 2022. Còn BMI Research dự báo, đến năm 2030, tổng giá trị thị trường thuốc của Việt Nam sẽ lên đến trên 13 tỉ đô la Mỹ, tiền thuốc bình quân đầu người năm 2022 đạt khoảng 75 đô la Mỹ. Tổ chức IQVIA Institute cũng xếp Việt Nam vào Pharmerging Market – nhóm 17 nước có mức tăng trưởng ngành dược phẩm cao nhất thế giới.

*Pharmerging Market là từ dùng để chỉ một nhóm các quốc gia đang phát triển – nơi có việc sử dụng dược phẩm đang tăng nhanh, dự kiến sẽ có mức tăng trưởng tổng chi tiêu cho thuốc nhanh nhất trong vòng ba năm tới.

Trước tiềm năng này, không kể kênh ETC (đấu thầu bán thuốc cho bệnh viện), hơn 62.000 nhà thuốc đã tham gia vào kênh OTC, tức phân phối thuốc không kê toa qua hiệu thuốc. Kênh này hiện chiếm 30% thị trường thuốc.

Bước tiến mới từ healthtech

Trước làn sóng công nghệ khắp toàn cầu, thói quen của người tiêu dùng đã thay đổi, mua hàng nhanh hơn nhưng trước đó thời gian so sánh, cân nhắc lâu hơn. Theo số liệu từ Bizfly, 90% khách hàng tìm thông tin nhãn thuốc, dược phẩm trên các kênh online (Google, Facebook…) trước khi ra quyết định mua. Trong đó, 80% khách hàng cho biết các nội dung đánh giá trên website/fanpage có ảnh hưởng lớn tới việc lựa chọn dược phẩm và 95% người tiêu dùng có nhu cầu mua dược phẩm online.

Khi xu hướng thế giới ngày càng tiến sâu vào healthtech, ở Việt Nam, lĩnh vực này cũng dần được chú ý và trở thành lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư nhất. Dữ liệu Tracxn Technologies chỉ ra, nửa đầu năm 2023, trong khi tổng vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam giảm 82% so với cùng kỳ, từ 372 triệu đô la Mỹ xuống còn 66 triệu đô la Mỹ thì vốn rót vào healthtech lại ấn tượng, đạt 53,5 triệu đô la Mỹ, tăng 259% so với nửa cuối năm ngoái và tăng 118% so với cùng kỳ.

Ông Phạm Sơn Tùng, Giám đốc Chiến lược của Chothuoctot nhận định: “Healthtech giúp nâng cao chất lượng sức khỏe con người và giúp đơn giản hóa, tối ưu hóa quy trình, cải thiện hiệu quả quản lý vật tư thuốc men, tăng cường liên lạc trao đổi, lưu trữ thông tin của cơ sở y tế… Vì thế, đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng và sẽ còn tạo ra những đột phá, giúp ngành công nghiệp dược phẩm nói chung và lĩnh vực phân phối dược phẩm nói riêng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”.

Ông Phạm Sơn Tùng, Giám đốc Chiến lược của Chothuoctot.vn – một nền tảng công nghệ kết nối và hiện đại hoá mô hình phân phối dược phẩm, giúp nhà kinh doanh thuốc lẻ có thể tiếp cận trực tuyến nguồn hàng giá sỉ, chất lượng cao, trực tiếp từ các công ty sản xuất.

Miếng bánh phân phối sỉ dược phẩm

Ở Việt Nam, ngành healthtech đang tập trung vào phân khúc lập nền tảng mua bán dược phẩm. Điều này xuất phát từ tỉ trọng kênh bán lẻ online trong ngành dược Việt Nam đang tăng dần, đạt gần 30% theo số liệu từ Euromonitor.

Tương lai, theo dự đoán của Ken Research, thị trường healthtech tại Việt Nam sẽ còn phát triển lớn nhờ dân số đất nước tăng lên, kết hợp với những thay đổi về khoa học kỹ thuật.

Như thế, những công ty tham gia lĩnh vực này như Chothuoctot.vn, Thuocsi.vn… sẽ càng có cơ hội mở rộng. Trong đó, Chothuoctot.vn tuy là tên tuổi mới thành lập chỉ 2 năm đã nổi lên như một hệ sinh thái với hơn 5.000 tài khoản active mỗi tháng. Nền tảng xoay quanh việc kết nối, cung cấp và phân phối dược phẩm, hoá mỹ phẩm, trang thiết bị y tế cho hơn 5.000 nhà thuốc và phòng khám khắp Việt Nam.

“Chothuoctot.vn có hệ thống quản trị nhà thuốc và đặt hàng tích hợp duy nhất tại Việt Nam, có nghĩa là khi khách hàng mua hàng trên app của Chothuoctot được miễn phí phần mềm quản trị nhà thuốc. Phần mềm được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho hoạt động của nhà thuốc với đầy đủ tính năng, giúp tối ưu công việc, dễ dàng quản trị danh mục sản phẩm, tồn kho và dự trù hàng hóa ngay trên cùng một hệ thống”, ông Phạm Sơn Tùng chia sẻ.

Chothuoctot.vn hiện cung cấp dược phẩm, hoá mỹ phẩm, trang thiết bị y tế cho hơn 5.000 nhà thuốc và phòng khám trên khắp Việt Nam.

Đặc biệt, trong tháng 8-2023 vừa qua đã diễn ra lễ ký kết giữa FPT Pharma và Chothuoctot. Đây là cái bắt tay giữa nhà phân phối truyền thống với một trong những hệ thống phân phối/bán lẻ thuốc trực tuyến hàng đầu Việt Nam nhằm phân phối các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng thương hiệu Nordic Naturals. Đây là thương hiệu của Mỹ với 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu cá, được nhiều tổ chức uy tín chứng nhận đạt tiêu chuẩn như American Pregnancy Association, Better Nutrition, Taste for Life…

Danh mục tại Chothuoctot.vn: Dược phẩm (Đông y – Tây y), Thực phẩm chức năng, Trang thiết bị y tế, Dược mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ/làm đẹp khác, Sữa và một số hàng tiêu dùng theo kênh nhà thuốc

Khi lựa chọn Chothuoctot.vn, quý khách hàng sẽ được:

  • Giá tốt từ nhà sản xuất, niêm yết rõ ràng.
  • Hỗ trợ xử lý – đặt hàng – giao nhanh, cam kết xuất kho trong 24 giờ.
  • Apps/website trực quan, dễ tìm kiếm, dễ đặt hàng, thông tin sản phẩm đầy đủ, theo dõi biến động thị trường về giá cả sản phẩm thuận tiện.
  • Đội ngũ tư vấn hỗ trợ quý khách hàng về hàng hoá đảm bảo tăng doanh số và lợi nhuận.
  • Chiết khấu, khuyến mãi, giá tốt từ nhà sản xuất đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới