Thứ Sáu, 19/07/2024, 02:25
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thôi cứu đói: bao giờ?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thôi cứu đói: bao giờ?

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Ngày 5-2-2013, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính cấp 5.953 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho người dân bốn tỉnh Sơn La, Yên Bái, Ninh Bình, Ninh Thuận trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2013. Trước đó, theo một quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đã cấp 18.999 tấn gạo cho 12 tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên với cùng mục đích trên (theo cổng thông tin điện tử Chính phủ).

Như vậy, chỉ riêng trong dịp Tết này, có ít nhất hơn một phần tư (16/63) số tỉnh trong cả nước đã phải nhận gạo hỗ trợ từ Trung ương để giải quyết cái ăn cho dân ngay tại địa phương mình.

Đồng thời, cũng như mọi năm, trong những ngày cận Tết, các báo – đài lại cấp tập đưa tin nhiều đơn vị, địa phương tổ chức đi thăm, tặng quà cho đồng bào nghèo (kể cả tại TPHCM) đón Tết, vui xuân. Việc làm trên tuy đáng quý, nhưng cũng phần nào cho thấy vẫn còn có hàng chục triệu người ở nước ta sống dưới mức nghèo khổ, phải thường xuyên nhận sự cứu đói, cứu trợ của xã hội.

Theo số liệu chính thức của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến cuối năm 2011, nước ta còn hơn 14% số hộ (hơn 12 triệu dân) sống dưới “chuẩn nghèo”; còn theo chuẩn của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ này lên tới hơn 20% (hơn 17 triệu dân).

Đã 38 năm kể từ ngày đất nước hòa bình, thống nhất, tình trạng đói nghèo trong một bộ phận nhân dân vẫn còn tiếp tục kéo dài thì quả thật khó lòng chấp nhận được, nếu ta công tâm so sánh với các quốc gia khác. Chẳng hạn như Nhật Bản, chỉ 20 năm sau khi chiến tranh, từ trong đống tro tàn đổ nát, đã vươn lên trở thành quốc gia giàu thứ hai trên thế giới (hiện nay xếp thứ ba, với tổng GDP lên đến khoảng 6.000 tỉ đô la Mỹ/năm, gấp 50 lần nước ta). Hoặc Hàn Quốc, khoảng 40-50 năm trước, khả năng kinh tế cũng chỉ tương đương với Việt Nam, nhưng hiện nay, họ thuộc nhóm 15 quốc gia giàu nhất thế giới, với GDP hơn 1.000 tỉ đô la Mỹ/năm.

Tôi ước mong sao trong mỗi độ xuân về, từng gia đình, từng người dân không còn phải tất bật lo toan chuyện cơm áo gạo tiền; Nhà nước và các tổ chức xã hội cũng không phải lo chuyện cứu đói, cứu trợ. Nhưng biết đến bao giờ?
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới