Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:30
34.5 C
Ho Chi Minh City

Thỏa thuận bầu trời mở bắt đầu có hiệu lực  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thỏa thuận bầu trời mở bắt đầu có hiệu lực  

Thỏa thuận bầu trời mở khó đem lại giá rẻ nếu giá nhiên liệu máy bay không giảm (Ảnh: AP)

(TBKTSG Online) – Thỏa thuận “bầu trời mở” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm khai thông các đường bay xuyên Đại Tây Dương đã bắt đầu có hiệu lực.

Thỏa thuận được chờ đợi từ lâu này sẽ xóa bỏ những giới hạn trên các chuyến bay giữa Mỹ và EU, và giúp gia tăng số lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không.

Các dịch vụ xuyên Đại Tây Dương mới chỉ được thực hiện ở các sân bay nhỏ vì đối với các sân bay lớn như Heathrow thì năng lực tăng chuyến đã tới hạn. Hãng hàng không giá rẻ Ryanair của Ai-len cho biết, họ muốn mở rộng các chuyến bay đến Bắc Mỹ.

Theo các nhà phân tích, thỏa thuận mang tính cạnh tranh này có thể giúp chi phí bay rẻ hơn, tuy nhiên mức giảm giá sẽ không đáng kể nếu mức giá nhiên liệu máy bay vẫn cao như hiện nay.

Thỏa thuận hàng không mới giữa Mỹ và EU sẽ cho phép bất kỳ máy bay nào của EU khi đang ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ các nước thành viên EU đều có thể bay thẳng đến Mỹ.  

Hai hãng hàng không là British Airways và Air France vừa công bố ý định mở các chuyến bay đến Mỹ từ những nơi nằm bên ngoài lãnh thổ Anh và Pháp.

Một thay đổi nữa trong thỏa thuận là việc các hãng hàng không Mỹ có thể mua đến 49% cổ phần từ các đối thủ châu Âu, trong khi các hãng hàng không châu Âu chỉ có thể mua 25% cổ phần của các hãng hàng không Mỹ.

Ủy viên Ủy ban châu Âu đặc trách giao thông Jacques Barrot đã cam kết sẽ cải tiến thỏa thuận và nói rằng nếu như không giành được sự bình đẳng, ông sẽ trì hoãn một số điều khoản trong thỏa thuận bầu trời mở đến năm 2010.  

MỸ HẠNH (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới