Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:49
31.2 C
Ho Chi Minh City

Thờ ơ với đối thoại chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thờ ơ với đối thoại chứng khoán

Có quá ít nhà đầu tư tham gia đối thoại. Trong ảnh là các nhà đầu tư tham gia đối thoại ở phòng số 9, một trong 10 phòng đối thoại của 40 công ty niêm yết với các nhà đầu tư – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Khoảng 1.000 thư mời được phát đi nhưng chỉ khoảng 300 nhà đầu tư chứng khoán đến tham dự “Ngày đối thoại giữa các công ty niêm yết với các nhà đầu tư”. Mặt khác, một số công ty niêm yết cũng thiếu sự chuẩn bị về mặt thông tin.

Sự kiện do Câu lạc bộ các công ty niêm yết tổ chức hôm 16-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Phòng họp chính của Trung tâm có vẻ thưa thớt. Nếu không tính các quan chức khách mời và đại diện các công ty niêm yết, thì số lượng nhà đầu tư đến tham dự quá ít ỏi so với dự kiến.  

Bỏ qua cơ hội

Ông Đỗ Văn Trắc, Tổng giám đốc Sacom và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ các công ty niêm yết, cho biết “Ngày đối thoại giữa các công ty niêm yết với các nhà đầu tư” có 40 doanh nghiệp niêm yết ở cả hai sàn giao dịch chứng khoán TPHCM và Hà Nội tham gia. Theo ông, đây là cơ hội để các công ty niêm yết tìm hiểu nhu cầu của các nhà đầu tư, cung cấp các thông tin về dự án, kế hoạch kinh doanh của công ty cho nhà đầu tư, từ đó giúp nhà đầu tư hiểu sâu hơn tình hình kinh doanh của các công ty niêm yết và lựa chọn đầu tư.  

Nhưng khi 40 công ty niêm yết theo danh sách được chia về 10 phòng họp nhỏ để gặp gỡ các nhà đầu tư thì tại một số phòng đối thoại, lại thiếu vắng đại diện các công ty niêm yết. Tại phòng số 9, theo danh sách có đại diện 4 công ty là Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh (mã chứng khoán VSH), Công ty cổ phần Vận tải Hà Tiên (mã HTV), Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam (PNC). Thế nhưng chỉ có đại diện ba công ty tham gia, còn các nhà đầu tư thì không hiểu tại sao không có mặt Công ty cổ phần Vận tải Hà Tiên. Tương tự ở phòng số 10, danh sách có bốn công ty là Gemadept, Gilimex, Thu Duc House và FPT nhưng Gemadept lại vắng mặt.  

Một số công ty có mặt cũng tỏ ra quá sơ sài trong chuyện tiếp xúc các nhà đầu tư. Tại phòng số 10, chỉ có Thu Duc House mang đến một thùng tài liệu giới thiệu về công ty mình, các dự án đầu tư, kế hoạch kinh doanh, ba công ty niêm yết còn lại không hề chuẩn bị tài liệu. Tại phòng số 9, cả ba đại diện ba công ty niêm yết đều không có tài liệu giới thiệu về công ty mình. Do vậy, đại diện các công ty gần như phải mất gần 1/3 thời gian cho việc giới thiệu sơ lược về công ty mình mà nhiều nhà đầu tư than phiền là “mất thời gian vô bổ”.

Có đối thoại mới ra vấn đề

Mấy ngày qua, một số nơi ở Hà Nội và TPHCM đã bị cắt điện. Theo dự báo của ngành điện, mùa khô năm nay, có khả năng Việt Nam thiếu điện trầm trọng và phải cắt điện luân phiên. Trước tình hình đó, nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đức Đối, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh, về các dự án thủy điện của công ty.

Ông Đối cho biết vào quý 1-2008, công ty ông sẽ khởi công xây dựng hai dự án thủy điện đã được Chính phủ phê duyệt, nằm trong sơ đồ điện 6, tức quy hoạch phát triển điện đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Đó là dự án thủy điện Thượng Kontum trên sông Sê San, công suất 240MW, vốn đầu tư 5.100 tỉ đồng, và Vĩnh Sơn 2 ở Bình Định và Gia Lai, công suất 110 MW, vốn đầu tư 2.500 tỉ đồng.  

Gần 3 năm sau cổ phần hóa, thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh có vốn điều lệ 1.375 tỉ đồng và đạt được mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận như kế hoạch ban đầu đặt ra. Tuy nhiên, ông Đối thừa nhận, lúc cổ phần hóa chưa tính đến chuyện thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong khi đầu tư vào thủy điện là đầu tư lâu dài và cần vốn lớn. Do vậy, việc triển khai hai dự án thủy điện nói trên sẽ phụ thuộc nhiều vào vốn vay ưu đãi đầu tư của các tổ chức tín dụng và vốn tự có của công ty.  

Được các nhà đầu tư đặt câu hỏi nhiều nhất, theo quan sát của TBKTSG Online, là Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Giá cổ phiếu của công ty lúc chào sàn đạt 110.000 đồng/cổ phiếu nhưng hiện nay rớt xuống còn 90.000 đồng, trong khi tình hình kinh doanh năm nay của công ty, như lời ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc, thì “không thể tốt hơn được nữa”.

Ông Dương phải mất nhiều thời gian để giải thích về những đặc điểm, chiến lược của công ty mình đối với các thắc mắc của nhà đầu tư mà lẽ ra không cần nói nhiều nếu có tài liệu cho các nhà đầu tư tham khảo trước.   

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới