Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:38
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế phạt đá granite nhập khẩu từ VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế phạt đá granite nhập khẩu từ VN

T.Thu

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế phạt đá granite nhập khẩu từ VN
Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang điều tra gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam. Ảnh minh họa: Nữ công nhân đang chế biến đồ gỗ tại nhà máy. Ảnh: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định áp thuế phạt đá granite nhập khẩu từ Việt Nam sau khi tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm này, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 23-2 dẫn kết luận điều tra của Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17-2 ban hành kết luận cuối cùng về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với đá granite nhập khẩu từ Việt Nam mà thực chất là đá Trung Quốc chuyển tải qua Việt Nam để xuất khẩu.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ kết luận các nhà sản xuất/xuất khẩu Việt Nam (ngoại trừ hai công ty được xác định là có cơ sở sản xuất tại Việt Nam và tự tiến hành sản xuất sản phẩm) đã thực hiện hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng đối với sản phẩm đá granite nhập khẩu từ Trung Quốc.

Do đó, mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng với đá granite nhập khẩu từ Trung Quốc (174 đô la Mỹ/tấn) cũng sẽ được áp dụng đối với đá granite nhập khẩu từ Việt Nam, trừ các giao dịch có liên quan đến sản phẩm sản xuất của hai công ty được loại trừ (các giao dịch này phải xuất trình giấy chứng nhận sản xuất). Ngoài ra, những thay đổi về mức thuế chống bán phá giá áp dụng đối với Trung Quốc cũng sẽ được áp dụng đối với Việt Nam.

Vụ điều tra trên được khởi xướng từ tháng 12-2014 để xem xét liệu tại Việt Nam có tình trạng lẩn trốn thuế chống bán phá giá với đá granite của Trung Quốc hay không. Vào tháng 9-2006, nước này đã áp thuế chống bán phá giá đối với đá granite nhập khẩu từ Trung Quốc. Sau đó, trong khi lượng nhập khẩu sản phẩm này từ Trung Quốc vào Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng giảm thì từ Việt Nam lại tăng đáng kể. Theo thông tin của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài đá granite tự sản xuất, các nhà xuất khẩu tại Việt Nam cũng mua lại sản phẩm từ một số công ty của Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27-5-2015 cũng khởi xướng điều tra này đối với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam và Bulgaria để xem xét liệu có khả năng gỗ dán từ Trung Quốc được chuyển tải sang Việt Nam và Bulgaria để vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ nhằm né tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho gỗ dán Trung Quốc hay không.

Ngoài ra, nước này cũng đã tiến hành điều tra chống bán phá giá với nhiều mặt hàng khác của Việt Nam như sợi polyester, ống thép hàn không gỉ cán nguội, sợi xơ, máy điều hòa,…và điều tra tự vệ đối với điện thoại di động nhập khẩu từ Việt Nam.

Trên thực tế, lâu nay, hàng hóa Trung Quốc chịu khá nhiều vụ kiện chống bán phá giá/tự vệ/chống trợ cấp tại nhiều nước nhập khẩu. Do Việt Nam gần Trung Quốc về địa lý, nên không ít hàng hóa của Việt Nam dễ bị các nước tiến hành điều tra vì nghi ngờ có tình trạng hàng hóa Trung Quốc được chuyển tải sang Việt Nam và xuất sang các nước này để né thuế.

Xem thêm

Gỗ dán từ Việt Nam bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra lẩn tránh thuế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới