Thứ Hai, 27/05/2024, 05:29
33 C
Ho Chi Minh City

Thịt gà từ Mỹ, Brazil tham gia thị trường Tết  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thịt gà từ Mỹ, Brazil tham gia thị trường Tết  

Người tiêu dùng chọn mua đùi gà tại một siêu thị – Ảnh: Vietnamnet

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đang đua nhau nhập khẩu thịt gà trong bối cảnh giá gà trong nước tăng cao hơn giá gà ngoại nhập, lại cận Tết, thị trường tiêu thụ thịt gà tăng mạnh.  

Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Phú An Sinh, cho biết mặc dù hiện nay công ty vừa đầu tư cho nông dân nuôi gà để thu mua giết mổ và tiêu thụ tại TPHCM nhưng công ty vẫn kết hợp nhập khẩu thịt gà đông lạnh để phân phối dựa vào hàng chục điểm bán thịt gà của công ty tại TPHCM.  

Chỉ trong hơn 2 tháng qua, Phú An Sinh đã nhập khẩu 200 tấn thịt gà, trong đó bao gồm 125 tấn đùi gà nhập từ Mỹ và 75 tấn cánh gà từ Brazil. Với thuế suất nhập khẩu 12% cùng với các chi phí khác, đùi gà nhập khẩu từ Mỹ về tới kho lạnh của công ty có giá dao động 21.000-22.000 đồng/kg, trong khi đùi gà công nghiệp của Việt Nam có giá bán 28.000-30.000 đồng/kg.  

“Giá rẻ hơn, lại được phân loại sẵn theo đùi, cánh nên khá dễ bán là lợi thế của thịt gà nhập khẩu”, ông Minh nói và cho biết trong tháng giêng này, công ty dự tính nhập thêm 75 tấn đùi gà và 25 tấn cánh gà đông lạnh.  

Tương tự Phú An Sinh, Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ là nhà kinh doanh thịt gà, thịt vịt, từ trước tới nay gần như chỉ tham gia giết mổ gà vịt trong nước, nay cũng quay sang kết hợp cả nhập khẩu gà đông lạnh. Ông Châu Nhựt Trung, Giám đốc công ty, cho biết cuối tháng này công ty sẽ nhập về 60 tấn thịt gà đông lạnh.  

Dù không giết mổ gia cầm nhưng Công ty Vissan, nhà kinh doanh thực phẩm từ thịt heo, bò hàng đầu của Việt Nam, cũng dự tính nhập khẩu 40 tấn thịt gà đông lạnh để bày bán tại các điểm kinh doanh thịt heo, bò của công ty cho phong phú thêm các mặt hàng.  

Phần lớn các doanh nghiệp đều cho rằng giá cánh và đùi gà nhập khẩu về tới Việt Nam thấp hơn sản phẩm cùng loại trong nước là lý do chính cho việc các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu thịt gà, nhất là vào mùa cao điểm như Tết hiện nay. Ngoài ra, một lý do khác là cánh và đùi gà nhập khẩu thích hợp cho phân phối ở các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể, trong khi gà trong nước chủ yếu bán nguyên con cho tiêu thụ ở hộ gia đình.  

Theo ông Trương Trung Việt, Phó giám đốc Sở Thương mại TPHCM, hiện nay có khoảng 10 doanh nghiệp ở TPHCM, Bình Dương tham gia nhập khẩu thịt gà mà thị trường tiêu thụ chính là TPHCM và nguồn gốc thịt gà chủ yếu từ Mỹ và Brazil với hai chủng loại chính là đùi gà và cánh gà đông lạnh.  

Trong khi đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi và giết mổ gia cầm, trong các hội nghị về chăn nuôi gần đây, đã phản đối việc nhập khẩu thịt gà vì cho rằng điều này sẽ giết chết ngành chăn nuôi trong nước.

Hiện có 6 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia chăn nuôi gà với đàn gà khoảng 30 triệu con trong tổng đàn gà hơn 150 triệu con cả nước.  

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới