Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:40
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thịt bò, hải sản Argentina muốn vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thịt bò, hải sản Argentina muốn vào Việt Nam

Vũ Yến

Thịt bò, hải sản Argentina muốn vào Việt Nam
Các nhà sản xuất ngũ cốc và đậu nành, hải sản, các loại thịt heo, bò, gà cũng như phụ phẩm của Argentina đang trao đổi thông tin với doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: VY

(TBKTSG Online) – 11 doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp của Argentina sẽ tìm kiếm cơ hội, đối tác để hợp tác kinh doanh, tìm thị trường tiêu thụ các sản phẩm tại Việt Nam thông qua chương trình kết nối doanh nghiệp hai nước diễn ra tại TPHCM (ngày 29 và 30-11) và Hà Nội (1-12).

Chương trình kết nối do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố TPHCM (ITPC) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Argentina tại Việt Nam tổ chức.

Các nhà sản xuất này muốn giới thiệu các mặt hàng ngũ cốc và đậu nành, hải sản, các loại thịt heo, bò, gà cũng như phụ phẩm của chúng tới người tiêu dùng Việt Nam, tập trung vào hai địa phương chính là TPHCM và Hà Nội.

Chương trình kết nối doanh nghiệp cũng đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng từ phía Argentina để xuất khẩu sang các thị trường khác, ngoài việc tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Ông Ignacio Malvasio, Phó giám đốc công ty Frigorifico Qualita S.A chuyên sản xuất, kinh doanh thịt heo cho biết, hiện một tháng công ty xuất khẩu 27 tấn các sản phẩm gồm giò, lưỡi, tai heo qua thị trường Việt Nam thông qua các công ty khác. Theo đó, thông qua chương trình kết nối giữa doanh nghiệp hai bên này, công ty mong muốn sẽ tìm được đối tác để hợp tác, từ đó nâng sản lượng tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Cũng theo ông Ignacio Malvasio, ngoài các sản phẩm đã hiện diện tại thị trường Việt Nam công ty Frigorifico Qualita S.A mong muốn sắp tới sẽ có thể tiêu thụ thêm các sản phẩm thịt heo, nội tạng heo (như gan, thận)…

Ông Leandro Boerr, Tổng giám đốc của công ty MCM Agro, chuyên sản xuất thịt bò và nội tạng bò; thịt gia cầm cũng cho biết, mặc dù đã hiện diện tại thị trường Việt Nam 10 năm nay nhưng công ty vẫn muốn đẩy mạnh hơn nữa việc tiêu thụ các sản phẩm. Mỗi tháng công ty xuất khẩu khoảng 10 tấn cánh gà, gà thịt, chân gà và bột từ gà (dùng trong chăn nuôi cá) sang thị trường Việt Nam. Kỳ vọng trong vòng 6 tháng tới của công ty là tăng khoảng 30% tổng sản lượng này. Đồng thời xuất khẩu được thịt bò, nội tạng bò sang Việt Nam.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2010, quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã có những bước nhảy vọt, với tốc độ tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm trong giai đoạn 2012 – 2016. Argentina hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ đô la Mỹ, năm 2016 con số này đã tăng lên 2,9 tỷ đô la Mỹ, tính đến quí III năm 2017 kim ngạch thương mại ước đạt 2,3 tỷ đô la Mỹ, dự kiến con số này sẽ đạt 3,5 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm nay.

Ông Lâm cũng cho biết, mặc dù quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tìm năng của hai quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu sang Argentina ước đạt 361 triệu đô la Mỹ (đến tháng10-2017). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có: giày dép và phụ kiện giày dép; cao su và các sản phẩm cao su; hàng điện tử; hàng dệt may, quần áo, sợi tổng hợp; máy móc dụng cụ cơ khí, máy nông nghiệp, cà phê…  Nhập khẩu hàng hóa từ Argentina vào Việt Nam, theo Tổng cục Hải quan, 2,25 tỉ đô la Mỹ (đến tháng 10-2017) bao gồm các mặt hàng như ngô, đậu tương, dầu mỡ động thực vật, thức ăn cho gia súc, gỗ, bông các loại và nguyên liệu cho ngành dệt may và gia dày…

Bà Rosario Martearena, Giám đốc quốc gia về thị trường nông sản, Bộ nông nghiệp Argentina cũng cho biết, năm 2016, Việt Nam đã trở thành nước thứ 4 sau Brazil, Trung Quốc và Mỹ nhập khẩu các mặt hàng của Argentina với kim ngạch lên đến 2,5 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới