Thứ Tư, 19/06/2024, 04:38
28.4 C
Ho Chi Minh City

Thiếu tiền để đào tạo người giỏi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu tiền để đào tạo người giỏi

(TBKTSG) – Sau hơn ba năm kể từ lúc khởi động, đã có 154 ứng viên của Chương trình Mekong 1.000 theo học các lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đại học ở Đức, Bỉ, Úc, Mỹ… Số lượng ứng viên chưa nhiều, một phần cũng do một số địa phương thiếu kinh phí.

Chương trình Mekong 1.000 đề ra chỉ tiêu đến năm 2015 sẽ cung cấp cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL khoảng 1.000 thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo tại nước ngoài. Các ứng viên tham gia cần phải có bằng tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi, có trình độ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu và cam kết phục vụ lại cho địa phương tối thiểu gấp ba lần thời gian được “nuôi” ăn học. Mọi khoản như học phí, sinh hoạt phí… trong thời gian đi học đều được hỗ trợ từ ngân sách địa phương.

Tính đến nay, đã có 10 ứng viên trở về sau đào tạo và đang phục vụ tốt tại các cơ quan của địa phương. Được đánh giá là một chương trình thiết thực, giúp vùng ĐBSCL có đội ngũ cán bộ giỏi, nhưng đến nay vẫn có ba tỉnh là Bến Tre, Tiền Giang và Kiên Giang chưa tham gia vì… thiếu kinh phí. Một số địa phương khác, số lượng ứng viên tham gia cũng chưa cao, một phần vì lý do này.

Thiếu tiền!

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, kể rằng vừa rồi có một công chức trẻ đủ điều kiện tham gia Chương trình Mekong 1.000. Tuy vậy, do ngân sách tỉnh hạn hẹp nên ứng viên được yêu cầu góp 50% chi phí đi học. “Lương của công chức này vốn đã thấp, chịu sao nổi nên đành rút”, ông nói.

Nhằm khắc phục khó khăn về ngân sách, tỉnh Bến Tre có chủ trương kêu gọi sự đóng góp từ phía người tham gia đào tạo theo tỷ lệ 50-50. Theo đánh giá của Sở Nội vụ tỉnh Bến Tre, cách này tuy tích cực nhưng hoàn toàn không giải quyết được vấn đề. Đa số những người được chọn đi đào tạo là cán bộ, công chức, gia đình diện chính sách… nên mức đóng góp khoảng 20.000 đô la Mỹ là quá tầm. Chưa kể, sau khi đào tạo trở về phục vụ tại các cơ quan nhà nước thì mức lương chỉ vài triệu đồng/tháng chỉ đủ chi tiêu, lấy gì tích lũy để hoàn trả lại khoản phí mà họ đã bỏ ra. Do vậy, hơn hai năm tỉnh vẫn chưa tham gia chương trình chỉ vì chưa cân đối được ngân sách để có khoản tiền 2,2 triệu đô la Mỹ.

“Nếu họ có tiền thì chẳng cần tham gia chương trình này. Bởi nếu tham gia thì phải phục vụ lại cho tỉnh với đồng lương hạn hẹp, trong khi với bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi thì sau khi đi du học tự túc trở về họ rất dễ tìm việc làm có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng”, ông Nguyễn Hoàng Nhi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đồng Tháp phân tích.

Ông Lâm Văn Xia, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, cũng thừa nhận với 18 ứng viên chuẩn bị xuất ngoại thì số tiền mà ngân sách phải chi quá lớn. Theo thống kê, ở mức thấp nhất, phải mất 65.000 đô la Mỹ để có một tiến sĩ và 30.000 đô la Mỹ để có một thạc sĩ được đào tạo ở nước ngoài. Đây là khoản kinh phí không nhỏ, trong điều kiện ngân sách nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL còn phải kham rất nhiều khoản chi khác.

“Chưa kể, nếu tỷ giá tăng thì khoản kinh phí mà tỉnh dự trù để tham gia chương trình, ví dụ như là 60 tỉ đồng có thể tăng lên thành 100 tỉ”, ông Lê Văn Cần, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, giải thích thêm. Trong khi đó, hàng năm Trung ương phải hỗ trợ đến 50% ngân sách cho tỉnh này.

“Liệu cơm gắp mắm”

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ, đơn vị chịu trách nhiệm “sàng lọc” và đưa các ứng viên đi học nước ngoài, cho rằng với điều kiện kinh phí khó khăn, các địa phương có thể giảm số lượng đào tạo, chờ nguồn lực hỗ trợ mới, còn hơn là chậm trễ.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt, Đại học Cần Thơ đã tận dụng thế mạnh hợp tác nhằm đàm phán giảm chi phí đào tạo. Ông Lê Việt Dũng, Hiệu phó trường Đại học Cần Thơ, cho biết sau khi thỏa thuận hợp tác với 29 trường đại học nước ngoài, mức học phí bình quân đã giảm 10-50%, thậm chí miễn hẳn. Như hiện nay, một số trường tại Úc đã chấp nhận giảm 20% học phí, được đào tạo thêm ngoại ngữ  miễn phí. Còn ứng viên đi học tại Pháp, được tài trợ tiền bảo hiểm hàng năm (hơn 1.350 euro/năm) và 5 vé máy bay miễn phí nếu đi học tiến sĩ. Tại Canada, ứng viên đi học được tính học phí như sinh viên nội địa, rẻ hơn ba lần… Cụ thể, một ứng viên học tại Mỹ nếu như năm 2007 phải mất bình quân 16.194 đô la Mỹ học phí thì đến năm 2008 chỉ còn 10.174 đô la Mỹ.

Tuy vậy, ông Cần vẫn mong rằng, Bộ GD&ĐT nên xem xét để hỗ trợ Chương trình Mekong 1.000, trước mắt là khoản kinh phí để chương trình không kéo dài qua sau năm 2015. Theo ước tính ban đầu, vùng ĐBSCL cần tới gần 50 triệu đô la Mỹ để hoàn tất chương trình.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT có Chương trình 322 hợp tác với các viện, trường đại học các nước như Bỉ, Úc, Mỹ… để đào tạo kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ tiêu chuẩn quốc tế cho Việt Nam. Theo ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, bình quân mỗi năm có khoảng 1.000 người được đưa đi học theo chương trình này. Tuy nhiên, Chương trình 322 có xu hướng chỉ ưu tiên cho các ứng viên đang công tác trong lĩnh vực giáo dục. Và theo một thành viên Ban điều hành Chương trình Mekong 1.000, các ứng viên của chương trình này không thể “ghép” vào Chương trình 322 để được hưởng ưu đãi, giảm áp lực ngân sách cho các địa phương cũng vì lý do… cơ chế.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới