Thứ Năm, 30/05/2024, 16:28
33 C
Ho Chi Minh City

Thiếu quy chế an ninh thông tin: kẽ hở cho tội phạm mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu quy chế an ninh thông tin: kẽ hở cho tội phạm mạng

Hà Vân

Thiếu quy chế an ninh thông tin: kẽ hở cho tội phạm mạng
Hải quan điện tử, nơi an toàn thông tin được quy định chặt chẽ. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Việt Nam đang là điểm đến của tội phạm mạng trong khi đó các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp lại đang thiếu các quy định nhằm bảo đảm an toàn thông tin.

>>An ninh thông tin tiếp tục nóng

Theo thống kê của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), đến hết năm 2012 chỉ có 41% số cơ quan đơn vị có quy chế về an toàn thông tin.

Theo đó, khối các cơ quan bộ, ngành chiếm tỷ lệ cao nhất 57,9%, khối doanh nghiệp nhà nước đạt 57,1%, khối doanh nghiệp tư nhân đạt 46,2%, khối cơ quan địa phương đạt thấp nhất chỉ 35%.

Tỷ lệ này chưa thay đổi nhiều trong ba năm trở lại đây.

Về hạ tầng thiết bị, gần 70% đơn vị đã sử dụng tường lửa cứng hoặc mềm nhưng đa số đều chưa trang bị thiết bị phát hiện và phòng chống thâm nhập tái phép; 100% cơ quan nhà nước đã sử dụng phần mềm diệt virus song một số cơ quan sử dụng phần mềm  không có bản quyền, tự do tải về từ Internet như BKAV Home, Symantec…

Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT, cho biết việc quan tâm, đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước và địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Khánh, một trong những khó khăn cho hệ thống CNTT của các cơ quan nhà nước là cán bộ chuyên trách về CNTT còn yếu về kỹ năng như thiếu kỹ năng quản trị hệ thống CNTT và kiến thức về an ninh thông tin.

Để nâng cao an toàn thông tin trong các cơ quan chính phủ và tổ chức doanh nghiệp, hồi tháng 5 Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến về dự thảo luật an toàn thông tin nhằm đưa Luật An toàn thông tin vào hoạt động của các tổ chức và doanh nghiệp.

Một trong những điểm đáng quan tâm của dự thảo luật này là buộc các cơ quan nhà nước phải xây dựng quy trình về an toàn thông tin cùng với các tiêu chuẩn an ninh thông tin bắt buộc. Hiện, dự thảo luật này đang được lấy ý kiến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới