Thứ Ba, 25/06/2024, 05:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thiếu một triệu tấn than cho sản xuất nhiệt điện

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Tập đoàn điện lực (EVN), hiện nay nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khối lượng than còn thiếu cho sản xuất nhiệt điện khoảng 1 triệu tấn, phân bổ 600.000 tấn trong tháng 6 và 400.000 tấn trong tháng 7.

 

EVN thiếu một triệu tấn than cho sản xuất nhiệt điện trong tháng 6 và tháng 7. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết mới đây ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN đã có buổi làm việc với ông Đỗ Mạnh Khảm, Tổng giám đốc Tổng công ty (TCT) Đông Bắc về tình hình cung cấp than trong tháng 5 và kế hoạch cấp than tháng 6, 7 năm 2023.

Lãnh đạo EVN cho biết trong tháng 5, TCT Đông Bắc đã cấp hơn 687.500 tấn than cho các nhà máy của EVN, chưa bao gồm 5% khối lượng tăng thêm theo biên bản làm việc giữa các tập đoàn ngày 9-5.

Từ ngày 12-5 tới nay, tất cả các tổ máy nhiệt điện sử dụng antracite (than đá cho sản xuất điện) đã vận hành tối đa theo yêu cầu của hệ thống, không có tổ máy nào ngừng/giảm công suất do thiếu than. Đặc biệt từ ngày 1-6 đến ngày 11-6, TCT Đông Bắc đã cấp tới các nhà máy của EVN là 147.000 tấn, bằng 21,4% khối lượng hợp đồng.

Tổng giám đốc EVN nhận định trong thời gian tới, thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài ở miền Bắc, kèm theo điều kiện thủy văn không thuận lợi nên dự kiến các nhà máy nhiệt điện (than, dầu, khí) sẽ huy động rất cao để đảm bảo cung cấp điện. Theo kế hoạch cập nhật, sản lượng huy động các tháng 6, 7 của các nhà máy nhiệt điện than, đặc biệt là khu vực miền Bắc sẽ duy trì ở mức rất cao.

Cụ thể, tổng sản lượng dự kiến huy động các nhà máy nhiệt điện sử dụng than antracite của EVN trong hai tháng 6,7 khoảng 12,33 tỉ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng là 6,03 triệu tấn than.

Tuy nhiên, tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký với TKV và TCT Đông Bắc gần 4,4 triệu tấn, còn thiếu hơn 1,6 triệu tấn so với kế hoạch.

Trong đó, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tổng công ty Phát điện 3) dự kiến chủ động bổ sung được khoảng 600.000 tấn trong tháng 6 và tháng 7-2023. Như vậy, khối lượng than còn thiếu khoảng 1 triệu tấn cho các nhà máy còn lại của EVN, phân bổ 600.000 tấn trong tháng 6 và 400.000 tấn trong tháng 7.

Để tiếp tục đảm bảo than cho phát điện trong các tháng cao điểm còn lại mùa khô 2023, EVN đề nghị Tổng công ty Đông Bắc thực hiện cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký kết, đồng thời cấp bù khối lượng than còn thiếu theo hợp đồng ngay trong tháng 6.

EVN cũng đề xuất Tổng công ty Đông Bắc cấp đủ khối lượng than đã cam kết theo Biên bản làm việc ngày 9-5 ký kết giữa các bên, nhất là trong các tháng 6,7. Đồng thời tìm kiếm các giải pháp để bổ sung thêm lượng than cấp cho điện theo nhu cầu huy động của hệ thống các tháng sắp tới, trong đó bao gồm giảm than cấp cho các hộ phụ tải khác để tăng lượng than cấp cho sản xuất điện trong tháng 6,7 và sẽ cấp bù cho các hộ phụ tải khác trong các tháng cuối năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới