Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:38
30 C
Ho Chi Minh City

Thiếu kỹ sư cơ khí nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu kỹ sư cơ khí nông nghiệp

Hồng Văn  

Nông dân cơ giới hóa các khâu sản xuất trông chờ vào các cơ sở cơ khí nhỏ ở nông thôn như trong ảnh. Ảnh: Hòng Văn

(TBKTSG Online) – Nhà nước kêu gọi nông dân cơ giới hóa dần các khâu trong sản xuất nông nghiệp để tiến tới một nền nông nghiệp hiện đại, nhưng một nhà khoa học lại than phiền rằng Việt Nam đang thiếu kỹ sư cơ khí nông nghiệp.  

Tiến sĩ Dương Thái Công, chuyên gia công nghệ ở trường Đại học Cần Thơ, cho biết ngành cơ khí nông nghiệp ở các trường đại học Việt Nam đang mai một dần vì thiếu đầu vào. 

Ở Đại học Cần Thơ, việc đào tạo cơ khí đã ngừng từ năm 2005; Đại học Nông lâm TPHCM thì vẫn duy trì nhưng lượng sinh viên học rất ít, trong khi đây là hai trường đại học cung cấp kỹ sư cơ khí chính cho ngành nông nghiệp khu vực Nam bộ. Các trường đại học còn lại trên phạm vi cả nước cũng tương tự.

“Đây là nghịch lý khi nhà nước muốn thực hiện nền sản xuất nông nghiệp hiện đại dựa trên cơ giới hóa và tự động hóa nhưng lại thiếu kỹ sư và thiếu nguồn đào tạo”, ông nói.

Do vậy, công cuộc cơ giới hóa nông nghiệp hiện nay của nông dân phụ thuộc vào nỗ lực tự mày mò của nông dân cũng như của các doanh nghiệp cung cấp máy móc thiết bị. Ngay cả các công ty sản xuất kinh doanh thiết bị nông nghiệp cũng than phiền không tuyển được kỹ sư cơ khí nông nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới