Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:23
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thiếu kinh phí, quốc lộ 1 qua ĐBSCL vẫn còn ngập nhiều nơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu kinh phí, quốc lộ 1 qua ĐBSCL vẫn còn ngập nhiều nơi

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Để nâng nền đường chống ngập cho quốc lộ 1 đoạn qua các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến cần nguồn kinh phí thực hiện khoảng 300 tỉ đồng. Thế nhưng, do nguồn vốn còn hạn hẹp nên chưa thể đầu tư toàn bộ, mà chỉ xử lý các điểm ngập nặng trước.

Thiếu kinh phí, quốc lộ 1 qua ĐBSCL vẫn còn ngập nhiều nơi
Cần khoảng 300 tỉ đồng để nâng nền đường chống ngập cho quốc lộ 1 qua các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long. Trong ảnh là đoạn bờ tường được xây dựng để chống ngập cho quốc lộ 1, qua tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục quản lý đường bộ IV thuộc Tổng cục đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết khi trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 2-10, trong bối cảnh triều cường gây ngập nặng nhiều nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Thành, riêng trên quốc lộ 1 qua các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều điểm ngập do triều cường. Chẳng hạn, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long có khoảng 10 điểm ngập; tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng mỗi địa phương có một điểm ngập nặng; tỉnh Bạc Liêu có 8 điểm và Cà Mau cũng có nhiều điểm ngập do triều cường.

Ông Thành cho biết, để xử lý các điểm ngập trên quốc lộ 1 do triều cường ước cần khoảng 300 tỉ đồng để đầu tư. “Nhưng, nếu đầu tư hết mình không đủ tiền, cho nên, ưu tiên xử lý các điểm ngập nặng trước”, ông cho biết và dẫn chứng đoạn 900 mét qua tỉnh Vĩnh Long hiện đang được đầu tư.

Trong khi đó, 1 điểm ngập nặng qua tỉnh Sóc Trăng và 2 điểm ở tỉnh Bạc Liêu được đề xuất đầu tư trong năm 2020. “Điểm nào ngập, nhưng xe vẫn còn khả năng đi qua được, thì mình từ từ xử lý”, ông nói.

Triều cường gây ngập nặng trên quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Hòa Hội.

Đối với đoạn 900 mét trên quốc lộ 1 qua tỉnh Vĩnh Long bị ngập nặng, theo ông Thành, đã bố trí khoảng 18 tỉ đồng từ nguồn thu Quỹ bảo trì đường bộ để đầu tư nâng nền đường chống ngập và dự kiến hoàn thành ngay trong năm 2019.

Theo ghi nhận thực tế của TBKTSG Online, hiện đoạn ngập nặng này đang được chủ đầu tư thực hiện thi công xây dựng tường chắn hai bên đường để thực hiện nâng nền đường lên. “Đoạn qua tỉnh Vĩnh Long này mình làm hai bờ kè, sau đó sẽ nâng nền đường lên”, ông Thành nói và cho biết nền đương sẽ được nâng cao khoảng 0,6- 0,7 mét so với hiện tại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới