Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:48
24 C
Ho Chi Minh City

Thiếu điện trồng thanh long, nuôi tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiếu điện trồng thanh long, nuôi tôm

Văn Nam

Thiếu điện trồng thanh long, nuôi tôm
Diện tích cây thanh long tại Bình Thuận đã tăng nhanh trong vài năm gần đây – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Người dân các tỉnh Bình Thuận, Cà Mau, Trà Vinh phản ánh tình trạng không đủ điện để trồng thanh long trái vụ và nuôi tôm. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết nông dân phát triển diện tích cây thanh long, ao tôm quá nhanh nên ngành điện không theo kịp.

Tham gia phiên chất vấn của Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng ngày 1-4, đại biểu Thạch Dư (Trà Vinh) nêu thực trạng ngành điện không đáp ứng nhu cầu năng lượng của ngành nuôi tôm.

Ông Dư cho biết, hiện tỉnh Trà Vinh đang mở rộng diện tích nuôi tôm nhưng do thiếu điện lưới nên ở Trà Vinh có đến 85% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản phải sử dụng máy nổ, dẫn đến giá thành nuôi tôm cao, làm giảm năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Còn đại biểu Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) cho rằng Bình Thuận đang phát triển mạnh cây thanh long nên nhu cầu điện cho bà con trồng thanh long trái vụ là rất lớn. Trong khi đó nguồn điện cung cấp lại không đáp ứng đủ nhu cầu.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận những năm gần đây, nông dân phát triển thêm diện tích nuôi trồng rất nhanh trong khi công trình điện không theo kịp.

Ông Hoàng cho biết về lý thuyết thì quy hoạch phát triển ngành điện phải đi trước nhu cầu tiêu thụ, không để xảy ra thiếu điện. Tuy nhiên, diện tích nuôi trồng thủy sản tại nhiều nơi phát triển quá nhanh, vốn đầu tư đường dây điện, trạm biến thế điện lại rất lớn trong khi nhà nước không cấp đủ kinh phí, ngành điện phải tự đi vay thêm vốn nên cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm chương trình phát triển lưới điện đưa điện về nông thôn giai đoạn từ nay đến 2020 có tổng kinh phí thực hiện 30.000 tỉ đồng (trong đó nhà nước bỏ ra 85%) nhưng đến giờ này ngân sách nhà nước vẫn chưa ghi được đồng vốn nào cho chương trình.

Ngoài ra, ông Hoàng cũng cho rằng diện tích cây thanh long ở Bình Thuận phát triển quá nhanh, vượt quá quy hoạch ban đầu của tỉnh, một khi người nông dân thấy lợi trồng ồ ạt thì nguồn cung điện không thể theo kịp.

Bình Thuận trước đây quy hoạch diện tích trồng thanh long đến năm 2015 là 15.000 héc ta nhưng hiện diện tích trồng cây này đã lên đến 22.000 héc ta, vượt quy hoạch 7.000 héc ta. Nguyên nhân chính là do rất nhiều người dân bỏ lúa chuyển sang trồng thanh long do lợi nhuận cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới