Chủ Nhật, 14/07/2024, 04:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thiết kế luật đặc khu không chủ đích đánh đổi quốc phòng lấy kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiết kế luật đặc khu không chủ đích đánh đổi quốc phòng lấy kinh tế

TH

(TBKTSG Online) – Thời gian gần đây, dư luận xã hội rất quan tâm đến việc Quốc hội đang bàn thảo về Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc); trong đó có vấn đề thời hạn tối đa cho thuê đất lên tới 99 năm.

Thiết kế luật đặc khu không chủ đích đánh đổi quốc phòng lấy kinh tế
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Vietnamplus

Nêu quan điểm về vấn đề này, bên hành lang Quốc hội sáng 6-6, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc thành lập 3 đặc khu kinh tế khẳng định quyết tâm của Đảng, Chính phủ về thay đổi tư duy, thống nhất trong chỉ đạo tạo ra một luật chơi mới, thể chế mới cạnh tranh để tạo ra cực tăng trưởng, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, dư luận và người dân cần tỉnh táo và nhìn nhận khách quan: "Luật quy định rõ ràng và bình đẳng trong một môi trường chung, với mọi thành phần kinh tế và tất cả các nước. Trong môi trường hội nhập quốc tế, nước ta đang mở cửa nên rất bình đẳng, không hạn chế người này hay người khác".

Về nguyên tắc, Bộ trưởng cho biết, việc xây dựng các đặc khu cần xác định thể chế không trái với Hiến pháp, không ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt sẽ được Ban soạn thảo trình lên, đến vòng hai là do cơ quan thẩm tra của Quốc hội quyết định. Hiện nay, cơ quan soạn thảo không có quyền quyết định, chỉ lắng nghe và làm theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. "Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa, cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích," Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc xây dựng đặc khu là cần thiết nhưng có nhiều ý kiến quan ngại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Nhà nước cần mạnh dạn làm, việc gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt và thận trọng.

Giải thích về phương án cho thuê đất 99 năm, Bộ trưởng cho biết, hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến đóng góp cho dự án Luật, trong đó có nội dung này để trình Quốc hội. Theo Bộ trưởng, nếu có thể thì nên thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn, xác định thế nào là đặc biệt, thật đặc biệt thì mới được phép cho thuê.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong 85 điều của Dự thảo Luật thì có 25 điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý và hiện đã điều chỉnh giảm rất nhiều, nhưng vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh, trong thiết kế Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế, mà việc đảm bảo quốc phòng an ninh được coi là nguyên tắc số một khi thiết kế Luật này.

Đặc khu phải đặc biệt

Tiếp tục chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 6-6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, trong đó có trả lời về đặc khu.

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình): Nếu Quốc hội thông qua luật về đặc khu thì tiêu chí tuyển chọn cán bộ, nhất là người đứng đầu đặc khu như thế nào?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, "đã là đặc khu thì cái gì cũng phải đặc biệt, cán bộ cũng phải đặc biệt".

Phó Thủ tướng cho biết, trong dự thảo luật đã đề xuất quy định lựa chọn Chủ tịch đặc khu với quy trình chặt chẽ, theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn.

Với quy trình chặt chẽ như thế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng sẽ chọn người đủ đức, đủ tài chèo lái đặc khu.

Nguồn: Vietnamplus, chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới