Thứ Ba, 25/06/2024, 08:47
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thiệt hại do rét ở miền bắc lên tới hơn 400 tỉ đồng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiệt hại do rét ở miền bắc lên tới hơn 400 tỉ đồng  

Trâu bò bị chết rét – Ảnh: www.agroviet.gov.vn

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN- PTNT) hôm 19-2 đã công bố con số thiệt hại sơ bộ trong ngành nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra ở các tỉnh phía bắc trong hơn 40 ngày qua lên tới hơn 400 tỉ đồng.

Khả năng con số thiệt hại còn cao hơn nữa do tác động xấu tới sản xuất nông nghiệp phía bắc trong ít nhất 6 tháng đầu năm nay.

Một nửa thiệt hại nói trên thuộc về đàn gia súc bị chết do rét. Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục chăn nuôi thuộc bộ này, cho biết ngành chăn nuôi các tỉnh phía bắc bị thiệt hại hơn 200 tỉ đồng và ông đánh giá, đây là đợt rét đậm, rét hại gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi trong hàng chục năm qua.

Hôm 18-2, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát đã có công văn chỉ đạo các tỉnh phía bắc nhằm hạn chế những thiệt hại trong chăn nuôi do ảnh hưởng xấu của rét. Theo công văn này thì vấn đề quan trọng hiện nay là giải quyết thức ăn và giữ ấm cho gia súc, trong đó chú trọng phương án sử dụng nguồn lực tại chỗ, nguyên liệu tại chỗ.

Các địa phương miền núi có thể khuyến cáo, huy động người dân sử dụng các vật liệu tại chỗ như tranh tre, lá cọ… dựng và gia cố chuồng trại, giữ ấm cho trâu, bò; huy động nhân lực cắt cỏ, thân cây chuối, thân bắp, mía, một số loại lá cây rừng để giải quyết nguồn thức ăn thô xanh cho trâu, bò.

Bộ NN- PTNT cũng đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí với dự kiến 1 triệu đồng/con trâu, bò chết, 500.000 đồng/con bê, nghé chết. Để khôi phục sức khoẻ cho đàn gia súc, bộ cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí chăm sóc gia súc.

Theo Cục Chăn nuôi, tính đến ngày 18-2 số gia súc chết trong đợt rét ở các tỉnh miền Bắc đã lên tới 51.962 con, trong đó các địa phương thiệt hại nặng nhất là Hà Giang 7.394 con; Cao Bằng 5.046 con; Lào Cai 6.400 con; Bắc Kạn 5.571 con; Lạng Sơn 4.410 con và nhiều địa phương khác. Có tới 75% số gia súc bị chết là bê non và nghé. Số còn lại là trâu, bò già và dê. Phần lớn gia súc chết tập trung ở các huyện vùng cao, núi đá, các vùng chăn nuôi có tập quán thả rông gia súc, không có chuồng trại, không có nguồn thức ăn dự trữ.

Thiệt hại của ngành trồng trọt tính tới nay khoảng 104.000 héc ta lúa và cây vụ đông bị chết, bị hư hại do rét.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới