Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:16
30 C
Ho Chi Minh City

Thiệt hại do băng tuyết tăng rất cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thiệt hại do băng tuyết tăng rất cao

Thùy Dung

Thiệt hại do băng tuyết tăng rất cao
Nhiều ruộng rau chìm trong tuyết – Ảnh: Phúc Văn

(TBKTSG Online) – Tính tới trưa nay, tổng số gia súc lớn bị chết rét được ghi nhận đã tăng gấp đôi con số ngày hôm qua, lên tới hơn 7.800 con. Bên cạnh đó, giá rét tiếp tục làm thiệt hại hàng nghìn héc ta rau màu, hoa và cây cảnh.

Theo báo cáo của Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), tính đến trưa nay 28-1, tổng số gia súc bị chết đã lên tới con số 7.802 con, tăng gấp đôi so với con số trưa ngày hôm qua. Trong đó, Sơn La có số lượng trâu bò và gia súc lớn chết nhiều nhất, lên tới 2.756 con, Quảng Ninh 653 con; Điện Biên 641 con…

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, tính đến hết ngày 27-1 rét đậm, rét hại đã làm thiệt hại 5.971 héc ta lúa, 81 héc ta mạ, 4.673 héc ta rau màu. Nông, lâm nghiệp bị thiệt hại, diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 80.000 héc ta.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh nên ở các tỉnh miền Bắc đã xảy ra rét hại trên diện rộng; ở vùng núi cao đã có băng giá và mưa tuyết. Song, theo dự báo, do không khí lạnh đang suy yếu dần nên các tỉnh miền Bắc duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng đến hết ngày hôm nay 28-1.

Hôm nay, nhiệt độ bắt đầu nhích lên nhưng theo khảo sát của TBKTSG Online, tại các chợ giá rau, củ quả đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần ngày thường và lượng hàng cung ứng ra thị trường khá ít.

Chị Hoàn, tại chợ La Khê, Hà Đông cho hay, lượng rau đổ về chợ rất ít, số lượng rau chị lấy trong ngày hôm nay chỉ bằng 1/3 so với ngày thường do các ruộng rau ở quanh khu vực Hà Đông bị chết nhiều do ngập nước và giá rét, lá sun và rau chậm lớn.

Đối với các mặt hàng thịt heo, thịt bò, cá các loại cá thì giá đã nhích lên khoảng 10.000 đồng đến 20.000 đồng/ký và số lượng quầy bán cũng thưa thớt hơn so với ngày thường.

Nguồn cung đào giảm mạnh nhưng giá không theo đó mà tăng lên – Ảnh: T.Dung

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều người dân trồng đào ở Dương Nội, Hà Đông cho hay, năm nay từ đầu vụ, nông dân đã chuẩn bị các biện pháp kỹ thuật để kìm hãm việc nở hoa sớm do dự báo một mùa đông “ấm”. Nhưng đột ngột một tuần trở lại đây, thời tiết băng giá, rét buốt khiến vườn đào của nhiều hộ dân không chống chọi được với cái lạnh bất thường.

Chị Hậu, có vườn đào hơn 2 héc ta ở Dương Nội, cho hay những ngày vừa qua, cả gia đình chị đã phải dồn lực để chăm sóc cho vườn đào như thoát nước, che chắn, đốt đèn suốt ngày đêm cho vườn đào nhưng không có tác dụng. Theo ước tính của chị Hậu, sản lượng đào đưa ra thị trường của gia đình nhà chị giảm khoảng 1/3 so với dự kiến do hoa và lá đào bị rụng trơ trọi.

Tại vườn đào Nhật Tân, một trong những vườn đào lớn nhất cả nước, anh Hải, chủ một vườn đào thế, cho hay thời tiết những ngày vừa qua làm hỏng hết những “toan tính” trước đó của anh. Thời tiết nắng ấm nhiều ngày rồi đột ngột giá rét khiến các cành đào không thích nghi kịp, hoa và lá rụng nhiều. “Gia đình đã dùng mọi biện pháp nhưng tỉ lệ hoa hụt từ 20-30% so với điều kiện thời tiết bình thường”, anh Hải nói.

Song, theo các chủ vườn đào, mặc dù nguồn cung giảm rõ rệt nhưng giá bán không theo đó mà tăng lên vì hầu như 20-30% các gốc đào đã được khách đặt trước. Hơn nữa, năm nay nhu cầu mua sắm cây cảnh dịp tết cũng không cao. “Giá bán đào vẫn chỉ dao động như mọi năm, từ 1-2 triệu cây đào thường, đối với đào thế từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng/cây”, anh Hải nói.

Đọc thêm:

Gần 4.000 con gia súc chết vì giá rét

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới